Đài Nga tung video ông Trump làm MC truyền hình sau khi thất cử

THỨ NĂM, 24/09/2020 15:11:38

Đài RT tưởng tượng ra viễn cảnh ông Trump thất cử và chuyển tới Nga để làm người dẫn chương trình. Tuy nhiên, truyền thông Mỹ gọi đây là một video 'kỳ quái và hết sức phiền'.

Tuần này, Đài RT của Nga tung ra video cho thấy một nhân vật có diện mạo y hệt Tổng thống Trump đến làm việc cho đài này. Đoạn video sử dụng công nghệ deepfake để "hô biến" ra một người có khuôn mặt và giọng nói giống ông Trump, gây sự chú ý cho người dùng mạng.

"Ngày 3.11: Donald Trump thua Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ. Ngày 5.11: Ông Trump bay đến Matxcơva để ký một hợp đồng với RT. Ngày đầu tiên của ông sẽ như thế này" - Đài RT tưởng tượng ra một kịch bản tương lai sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ khi giới thiệu về video của họ trên Twitter.

Trong video, "ông Trump" trở thành người dẫn chương trình mới của Đài RT. Ông bước xuống xe hơi, đi vào phòng dẫn có ghi tên mình. "Và đây là lúc để giới thiệu người dẫn chương trình chung đặc biệt của tôi. Ngài Donald Trump!" - một người của Đài RT cho biết trong video.

Theo câu chuyện mà RT tưởng tượng, "ông Trump" đã nhận được lời đề nghị từ Tổng thống Nga Vladimir Putin để vào làm việc tại đài Nga này. Trong ngày đầu tiên, "ông Trump" than phiền chiếc máy nhắc chữ quá nhanh đến mức không đọc được, nói nhầm tên của người dẫn chung, chỉ trích Đài CNN của Mỹ...

Nhân vật vào vai ông Trump trong video còn hâm mộ bức tường "tuyệt vời" của Điện Kremlin. "Tôi rất phấn khích khi đến đây. Họ rất tốt bụng và tôi kiếm được nhiều tiền khi làm với họ. Họ trả cho tôi số tiền hàng triệu, hàng trăm triệu" - "ông Trump" chia sẻ trong video.

Video của Đài RT được đặt tiêu đề: "Trump đến đây để làm RT vĩ đại lần nữa!". Đài này cũng lưu ý đây chỉ là một video hài và sử dụng công nghệ deepfake. Họ còn chia sẻ hài hước trên Twitter: "Nhưng công việc đó vẫn đang chờ ngài đấy, Donald Trump".

Đài Nga tung video ông Trump làm MC truyền hình sau khi thất cử - Ảnh 2.
Một cảnh ngoài trời khi "ông Trump" xuất hiện tại Nga trong video của RT - Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, video của Đài RT đã vấp phải phản ứng mạnh của truyền thông Mỹ và Anh. Trang The Daily Beast của Mỹ bình luận đây là "quảng cáo kỳ quái và nói thật là hết sức phiền". Báo Daily Mail của Anh gọi đây là "video gây phiền phức".

Trên mạng xã hội, một người dùng khen Đài RT có "khiếu hài hước". Trong khi đó, một tài khoản bình luận trên Twitter: "Gửi đến những ai cho rằng mối đe dọa của công nghệ deepfake trong chính trị bị thổi phồng. RT, truyền thông nhà nước của Nga, đã cho thấy dễ dàng làm giả ông Trump ra sao".

Là một thuật ngữ mới xuất hiện gần đây, deepfake dường như là sự kết hợp giữa hai từ deep-learning (học sâu) và fake (giả). Điều này không chỉ nói lên bản chất giả dối của nó, mà còn cho thấy sự nguy hiểm tiềm ẩn từ việc tận dụng sức mạnh công nghệ.

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ từng xếp các video được làm giả dựa trên công nghệ deepfake vào 1 trong 5 nguy cơ gây mất an ninh toàn cầu năm 2019.

Theo Tuổi trẻ