Giá dầu, vàng tăng vọt, chứng khoán lao dốc sau khi Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ

THỨ TƯ, 08/01/2020 08:26:08

Giá dầu thô và vàng đã tăng mạnh sau khi Iran liên tiếp mở hai đợt tấn công bằng hàng chục quả tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Vụ tấn công trả đũa của Iran đã lập tức tác động tới giá dầu. Ảnh: RT
Cuộc tấn công này rõ ràng nhằm trả đũa cho vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tuần trước, sát hại Thiếu tướng Qassem Suleimani, Tư lệnh Đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Theo kênh CNN, dầu thô Mỹ đã tăng hơn 4% lên 65,48USD / thùng vào tối thứ 7.1 (giờ địa phương) sau khi các quan chức Mỹ cho biết Iran đã phóng hàng chục quả tên lửa nhắm vào ít nhất hai căn cứ nơi lính Mỹ đồn trú tại Iraq. 

Kênh Market Watch cho biết, sau khi đóng cửa với giá thấp hơn lần đầu tiên trong 3 ngày sau vụt ấn công, giá dầu lại tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7.1. Dầu thô West Texas giao tháng 2 tăng 4,34% trong phiên giao dịch điện tử tại New York. 

Ngoài giá dầu, chỉ số chứng khoán tương lai của Dow (INDU) cũng giảm hơn 300 điểm, tương đương 1,2%, vào cuối ngày 7.1; chỉ số tương lai của NASDAQ NQ100 giảm 1,71%; Chỉ số S&P ES00 giảm 1,49%. Giá vàng GCG20 giao tháng 2 cũng tăng 1,96%, vượt qua ngưỡng 1.600 USD/ounce sau khi thiết lập ở mức 1.574,30 trên sàn Comex phiên trước.

Cuộc tấn công ngày 8/1 được Iran tuyên bố đã trực tiếp tiến hành chứ không phải thông qua một nhóm vũ trang ủy nhiệm ở khu vực. Trong khi đó Lầu Năm Góc cho biết Tehran đã sử dụng tên lửa đạn đạo từ bên trong Iraq.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho biết: "Không có gì ngạc nhiên khi Iran trả thù, điều đáng quan tâm là đây chỉ là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra".

Trong những ngày qua, các nhà đầu tư đã cảnh giác cao độ về bất kỳ dấu hiệu nào của cuộc đụng độ giữa Mỹ và Iran, hành động chắc chắn sẽ đe dọa nguồn cung dầu ở Trung Đông. 

Giá dầu tăng đột biến có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới, vốn đang phải vật lộn với khó khăn do hoạt động sản xuất yếu kém.

Ngày 8/1, đài truyền hình nhà nước Iran cho biết Tehran đã nã hàng chục quả tên lửa mặt đất vào hai căn cứ Mỹ ở phía Tây Iraq. Lực Lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận tiến hành vụ tấn công này, tuyên bố đây là sự đáp trả cho vụ sát hại Tướng cấp cao Qassem Soleimani. 

Vụ không kích dồn dập này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Washington và Tehran căng thẳng đỉnh điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho máy bay không người lái không kích ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy Đơn vị Quds thuộc IRGC tại Baghdad hôm 3.1. 
Theo TTXVN