Mozambique: 10 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến

THỨ BẢY, 02/11/2019 11:33:31

Nhà chức trách Mozambique vừa thông báo ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ phục kích do các phần tử thánh chiến thực hiện ở miền Bắc nước này.

Đây là vụ tấn công mới nhất do các đối tượng Hồi giáo cực đoan thực hiện, sau làn sóng các vụ khủng bố diễn ra tại khu vực trong 2 năm qua.

Các tay súng đã phục kích một xe tải gần làng Mbau (Mơ-bau), ở tỉnh viễn Bắc Cabo Delgado vào ngày 31.10. Theo nhân chứng, chiếc xe bị sa lầy tại đoạn đường có nhiều cát và sau đó phải hứng chịu vụ tấn công từ các tay súng chưa rõ danh tính. Sau đó, các phần tử cực đoan đã cướp phá những ngôi nhà gần đó.

Vụ tấn công kể trên, cùng với các vụ việc tương tự gia tăng kể từ cuộc tổng tuyển cử tổ chức ngày 15.10 tại quốc gia này đã khiến người dân quan ngại về tình trạng an ninh. Nhiều người đã rời bỏ nhà cửa chạy trốn bạo lực đến thành phố cảng Mocimboa.

Kể từ năm 2017, Cabo Delgado đã phải hứng chịu làn sóng tấn công khủng bố từ các phần từ cực đoan, khiến ít nhất 300 thường dân thiệt mạng và buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Một tổ chức thánh chiến có liên kết với al-Shabab, với mong muốn áp đặt giáo luật Hồi giáo Sharia, được quy là thủ phạm thực hiện nhiều vụ tấn công tại khu vực.

Chính phủ Mozambique đã triển khai lực lượng đáng kể quân tiếp viện đến tỉnh Cabo Delgado sau khi cơ quan chức năng công bố số liệu liên quan trữ lượng khí tự nhiên khổng lồ tại đây vào năm 2010.
Theo TTXVN