New Zealand quan ngại việc Trung Quốc đăng ảnh lính Úc sát hại bé gái Afghanistan

THỨ BA, 01/12/2020 13:52:29

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, bày tỏ quan ngại về người phát ngôn Trung Quốc dùng hình ảnh một người lính Úc kề dao siết cổ em bé Afghanistan trên mạng xã hội Twitter.


Tài khoản của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gây phản ứng mạnh từ Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh chụp màn hình

Theo hãng tin Reuters, hôm nay 1.12, bà Jacinda Ardern cho biết chính phủ của bà đã nêu rõ những lo ngại với chính phủ Trung Quốc về sự việc sử dụng hình ảnh quân nhân Úc cầm dao cứa cổ em bé Afghanistan mà người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên mới đây đăng tải trên tài khoản Twitter của ông.

"New Zealand đã bày tỏ quan điểm trực tiếp với chính quyền Trung Quốc về những quan ngại của chúng tôi trong việc sử dụng hình ảnh đó", bà Ardern nói trong cuộc họp báo hôm nay 1.12 tại trụ sở quốc hội ở thủ đô Wellington.

Trước đó Thủ tướng Úc cũng đã lên tiếng phản đối.

New Zealand là thành viên trong nhóm chia sẻ thông tin tình báo "Ngũ Nhãn" (Five Eyes) cùng Úc, Anh, Canada và Mỹ. New Zealand cũng từng tham gia ký vào tuyên bố chung kêu gọi Bắc Kinh đảo ngược quyết định bãi nhiệm các nghị sĩ đắc cử tại Hong Kong.

Trung Quốc không xin lỗi, Twitter không gỡ bỏ hình ảnh lính Úc

Bất chấp phản đối của Thủ tướng Úc, theo truyền thông Úc, Bắc Kinh từ chối xin lỗi vì đăng tải hình ảnh quân nhân Úc gây tranh cãi. Chính quyền Trung Quốc thậm chí còn nói người Úc nên "tự vấn lương tâm" sau khi báo cáo về các tội ác chiến tranh liên quan quân nhân Úc được công bố.

Trong diễn biến liên quan, theo báo The Australian, công ty Twitter cho biết sẽ không cấm cũng như không cho ẩn đi hình ảnh, nội dung gây tranh cãi trong tweet của ông Triệu Lập Kiên, mà chỉ gắn nhãn hình ảnh nhạy cảm lên đó.

 
Theo Tuổi trẻ