Nga thông báo kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 quy mô lớn

THỨ BẢY, 05/12/2020 06:25:44

Trong cuộc họp chính phủ về tình hình Covid-19 ngày 4.12, Phó Thủ tướng Nga, bà Tatyana Golikova cho biết tất cả các chủ thể của nước này sẽ bắt đầu tiêm chủng ngừa COVID-19 vào cuối tuần tới.

Bà Golikova thông báo: "Tôi muốn nói rằng việc tiêm chủng đã bắt đầu với quân đội Nga, ở thành phố Moskva. Và vào cuối tuần, tất cả các vùng miền trên cả nước sẽ tiến hành đợt tiêm chủng này". Theo bà Golikova, 168.000 liều vaccine Sputnik V đã được đưa vào lưu hành dân sự.


Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên tình nguyện viên tại Moskva, Nga, ngày 10.9.2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bà Golikova cũng cho biết tình hình lây nhiễm SARS-CoV-2 hiện nay ở Nga cho phép có thể tuyên bố một cách thận trọng rằng tốc độ lây lan đã dịu bớt. Bà nói: "Trung bình trong nước, động lực của quá trình dịch bệnh cho phép chúng tôi đánh giá một cách thận trọng rằng tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 đang chậm lại".

Trước đó, Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết các chủ thể của Nga đang ở mức độ sẵn sàng khá cao để tiêm chủng đại trà ngừa SARS-CoV-2. Vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19 - Sputnik V do Trung tâm Gamaleia phát triển đã được đăng ký tại Nga ngày 11.8. Các nhà phát triển đánh giá hiệu quả của Sputnik V là hơn 95%. Ngày 14.10, vaccine EpiVacCorona của Trung tâm Vector tiếp tục được đăng ký.

Theo TTXVN