Ông Trump tính áp đặt một loạt ''trừng phạt phút chót'' nhằm vào Trung Quốc

THỨ HAI, 16/11/2020 11:25:30

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp dụng một loạt chính sách cứng rắn nhằm vào Trung Quốc trong 10 tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, mạng tin Axios ngày 15.11 dẫn lời giới quan chức cấp cao thạo tin cho biết.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 10.11.2020

Theo đó, mục đích chính là để đóng đinh di sản của cá nhân ông đối với Trung Quốc, khiến chính quyền dưới thời ông Joe Biden không thể thay đổi tiến trình trong quan hệ với Bắc Kinh. 

Giới chức Nhà Trắng dự kiến sẽ áp dụng cấm vận, trừng phạt thương mại với nhiều công ty, thực thể, quan chức chính phủ Trung Quốc có liên quan đến cáo buộc về “vi phạm nhân quyền” ở Tấn Cương, Hong Kong hoặc “đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ” hay vấn đề cương bức lao động. 

Tuy nhiên, sẽ không có những bước khiêu khích quá đà liên quan đến tình hình Đài Loan/Trung Quốc hay đóng sử lãnh sự quán, cơ sở ngoại giao nào đó của Trung Quốc tại Mỹ - giới quan chức Nhà Trắng nói. 

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Ullyot trong trao đổi với mạng tin Axios cho biết, trừ khi Bắc Kinh thay đổi tiến trình và vươn lên thành người chơi có trách nhiệm trên trường quốc tế, “những tổng thống tới đây tại Mỹ nhận ra rằng sẽ là tự sát chính trị nếu đảo ngược những hành động lịch sử của ông Trump”. 

Trong một diễn biến khác, ông Cliff Sims - cố vấn cấp cao của Giám đốc Tình báo Quốc Mỹ (DNI) cho biết người đứng đầu DNI Ratcliffe sẽ tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo trong điều phối với các cơ quan chủ chốt về an ninh quốc gia, nhằm chuyển dịch tư duy của Chiến tranh Lạnh và chống chủ nghĩa khủng bố hậu 11.9.2001 sang ưu tiên cạnh tranh quyền lực nước lớn với Trung Quốc được xác định là đối thủ hàng đầu.

Đội vận động tranh cử, chuyển giao quyền lực của ông Biden từ chối trả lời câu hỏi của Axios đề nghị cho biết bình luận về nội dung trên. 

Theo báo Tin tức