Pháp bắt giữ 7 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố

THỨ BA, 21/01/2020 12:12:13

Ngày 20.1, lực lượng an ninh Pháp đã bắt giữ 7 đối tượng nam giới bị tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố tại nước này và chuẩn bị tới các khu vực xung đột ở Iraq và Syria.

Hãng tin AFP dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Cơ quan tình báo nội địa DGSI của Pháp đã bắt giữ những đối tượng trên tại thành phố duyên hải Brest, miền Tây nước Pháp và khu vực Finistere lân cận. Một số nghi phạm nằm trong danh sách "Fitche S", vốn theo dõi những đối tượng được xem có thể gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia, do có mối liên hệ tới các phần tử Hồi giáo cực đoan. 

Trong năm ngoái, nhà chức trách Pháp đã chặn đứng một số âm mưu tấn công khủng bố. Hồi tháng 5 năm ngoái, cảnh sát đã bắt giữ một đối tượng 16 tuổi tại thành phố Strasbourg, miền Đông nước Pháp, bị nghi có liêm quan tới một âm mưu tấn công các lực lượng an ninh và nhiều khả năng cả Điện Elysee. Trước đó một vài tuần, 4 đối tượng khác cũng đã bị bắt giữ do bị nghi lên kế hoạch tiến hành một vụ tấn công khủng bố mà Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner mô tả là "vô cùng bạo lực".

Nước Pháp đã luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu bắt đầu từ năm 2015 khiến hơn 250 người thiệt mạng. Hàng chục công dân Pháp đã tới Syria và Iraq để gia nhập tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trước khi liên quân do Mỹ đứng đầu đánh bật các phần tử IS ra khỏi thành trì của chúng hồi năm ngoái. Giới chức Pháp cho biết mối đe dọa về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công do IS kêu gọi vẫn ở mức cao.

Theo TTXVN