Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một thị trưởng ủng hộ người Kurd

THỨ SÁU, 08/11/2019 19:08:32

Ông Azim Yacan, Thị trưởng TP Ipekyolu thuộc tỉnh Van, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt ngày 8.11, vì bị cáo buộc là thành viên của một "tổ chức khủng bố".


Tay súng thuộc lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tuần tra tại thị trấn al-Malikiyah, đông bắc Syria ngày 3.11.2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Azim Yacan là thành viên của đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) - một đảng ủng hộ người Kurd, và là đảng lớn thứ 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Yacan bị bắt cùng cấp phó của mình và bị buộc tội "tuyên truyền tư tưởng khủng bố" và là thành viên của đảng Nhân dân người Kurd (PKK).

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã xử lý mạnh tay đối với các thành viên đảng HDP trong những tháng gần đây, cáo buộc những đối tượng này có quan hệ với PKK, một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là "ngoài vòng pháp luật".

Tháng 8 vừa qua, ba thị trưởng mới được bầu của HDP đã bị cách chức vì những cáo buộc như trên. Sau đó hai tháng, 3 thị trưởng khác cũng đã bị bắt vì lý do tương tự.

HDP là đảng duy nhất chỉ trích cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria hồi tháng trước. HDP coi đây là một "cuộc xâm lược".


Theo TTXVN