Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Một điểm đóng quân của binh lính Mỹ trúng pháo

THỨ BẢY, 12/10/2019 09:50:11

Lầu Năm Góc cho biết ngày 11.10, một điểm đóng quân của binh lính Mỹ gần biên giới phía Bắc Syria đã trúng pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.


Các cột khói bốc lên sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ liên tục không kích các tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng cảnh báo quân đội Mỹ sẵn sàng "hành động phòng vệ ngay lập tức".

Quân đội Mỹ xác nhận vụ nổ xảy ra vào khoảng 21h theo giờ địa phương (1h sáng 12.10, giờ Việt Nam) ở một địa điểm trong phạm vi khoảng vài trăm mét quanh điểm đóng quân của Mỹ gần thị trấn Kobani.

Đại tá hải quân Brook DeWalt cho biết không có binh lính Mỹ bị thương trong vụ việc kể trên, đồng thời nêu rõ hiện Mỹ chưa rút quân khỏi thị trấn Kobani.

Theo Đại tá DeWalt, Mỹ vẫn phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, đặc biệt các chiến dịch bên ngoài vùng an toàn và ở các khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ biết có sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Theo đó, Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tránh những hành động có thể dẫn tới việc kích hoạt các "hoạt động phòng vệ ngay lập tức".

Cũng trong ngày 11.10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cùng ngày cho biết qua các cuộc trao đổi với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, không có dấu hiệu nào cho thấy Ankara sẽ ngừng chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd ở Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Donald Trump đã cho phép các quan chức nước này thảo luận về các lệnh trừng phạt "rất nặng nề" nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara khởi động chiến dịch tấn công quân sự ở phía Đông Bắc Syria, tuy nhiên Washington hiện chưa “kích hoạt” các biện pháp này. 

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ đưa ra một nghị quyết phản đối quyết định của ông Trump rút quân khỏi Syria, cho rằng động thái này nhằm mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd.

Nghị quyết nhấn mạnh sự bất bình từ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội đối với chính sách Syria của Tổng thống Trump.

Hai hạ nghị sĩ Eliot Engel - thành viên đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, và nghị sĩ Mike McCaul thuộc đảng Cộng hòa, đã đưa ra nghị quyết bày tỏ sự ủng hộ đối với lực lượng người Kurd ở Syria và ghi nhận đóng góp của lực lượng này trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Nghị quyết cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức chấm dứt hành động quân sự ở khu vực Đông Bắc Syria. Mặc dù nghị quyết không mang tính ràng buộc nhưng góp phần gia tăng những chỉ trích từ Quốc hội Mỹ đối với chính phủ trong vấn đề này.

Các nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ cũng đang thúc đẩy xây dựng luật để áp đặt các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria từ ngày 9.10, sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố chiến dịch này nhằm "quét sạch khủng bố" và "đem lại hòa bình cho khu vực".

Tuy nhiên, chiến dịch tấn công đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực chống khủng bố.

Ngày 11.10, Tổng thống Erdogan tái khẳng định hoạt động quân sự đang diễn ra ở miền Bắc Syria nhằm bảo vệ quyền lợi của tất cả người dân Syria và không nhằm mục đích chia rẽ quốc gia Arab này.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đã bác bỏ những ý kiến cảnh báo rằng chiến dịch quân sự của nước này ở phía Đông Bắc Syria sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo, cho rằng những cảnh báo này là “bịa đặt nhằm hạ thấp uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ trong những nỗ lực chống khủng bố”.

Theo TTXVN