Tốc độ lây lan của dịch COVID-19 có dấu hiệu chậm lại tại Tây Ban Nha và Italy

THỨ BA, 31/03/2020 12:28:43

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 30.3, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết tốc độ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang có dấu hiệu chậm lại.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện Severo Ochoa ở Leganes (Tây Ban Nha) ngày 26.3.2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế Tây Ban Nha xác nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này hiện là 85.195 người và số ca tử vong là 7.340.

Theo Bộ trưởng Illa, trong 2 ngày qua số ca nhiễm mới tại Tây Ban Nha đã giảm, từ 8.189 ca trong ngày 28.3 xuống còn 6.549 ca trong ngày 29.3 và 6.398 ca trong ngày 30.3. Dấu hiệu giảm này diễn ra vào thời điểm đánh dấu 2 tuần đầu tiên Chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ ngày 14.3. Theo ông Illa, dịch bệnh đang "chậm dần" ở Tây Ban Nha và ngày 25.3 đánh dấu bắt đầu chiều hướng giảm. 

Ông Illa nêu rõ sắc lệnh được Chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez ban bố đêm 29.3, theo đó dừng tất cả các công việc không cần thiết kể từ ngày 30.3 cho tới ngày 12.4, là nhằm làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande - Marlaska khẳng định hiện không có khó khăn về các nguồn cung thực phẩm, vì vậy người dân không cần phải tích trữ. Ngoài ra, ông cho biết đất nước đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu cho người dân. 

Cũng trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 30.3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa nước này ít nhất đến giữa tháng 4 tới. 

Phát biểu với tờ "El Pais" của Tây Ban Nha, ông Giuseppe Conte cho biết việc phong tỏa đất nước Italy trong gần 3 tuần qua rất khó khăn về kinh tế và không thể kéo dài quá lâu. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi có thể nghiên cứu các cách thức nới lỏng phong tỏa, nhưng sẽ phải thực hiện dần dần". 

Bộ trưởng Bộ Y tế Italy Roberto Speranza sau đó thông báo tất cả các biện pháp kiểm soát dịch sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 12.4.

Theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, mặc dù số ca tử vong do COVID-19 tại nước này vẫn gia tăng, nhưng có dấu hiệu tốc độ lây lan dịch chậm lại sau vài tuần áp đặt lệnh phong tỏa cả nước. Cơ quan trên cho biết số người mắc COVID-19 tại vùng tâm dịch Lombardy ở miền Bắc Italy đã giảm lần đầu tiên sau hơn 2 tuần tăng liên tiếp.

Đáng mừng, chỉ trong 24 giờ qua, đã có 1.590 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh và đây là con số cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bùng phát tại Italy.

Thứ trưởng Y tế Pierpaolo Sileri cho rằng những thống kê mới nhất này cho thấy tốc độ lây nhiễm dịch bệnh sẽ bắt đầu giảm trong vòng 7 - 10 ngày tới.

Liên quan dịch bệnh COVID-19 tại Anh, tại cuộc họp báo chính phủ ngày 30.3, Ngoại trưởng Dominic Raab thông báo London sẽ chi 75 triệu bảng Anh (92,25 triệu USD) để thực hiện các chuyến bay đưa công dân đang bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước. Chính phủ Anh sẽ thuê bao trọn gói các chuyến bay đến đón công dân ở những điểm mà tạm thời các chuyến bay thương mại không được khai thác.

Những chuyến bay đưa công dân Anh về nước sẽ được thực hiện trong tuần này, ưu tiên những người cao tuổi, những người cần chăm sóc y tế và ưu tiên đến các nước có nhiều công dân Anh đang mắc kẹt.

Theo TTXVN