Trung Quốc dồn dập giễu nhại Mỹ: ''Tôi không thở được''

THỨ BA, 02/06/2020 13:50:08

Trong 3 ngày qua, các quan chức chính phủ và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tung chỉ trích nhắm vào Mỹ liên quan tới các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd.


Người dân biểu tình ở Hampton Beach, bang New Hampshire ngày 1.6 để bày tỏ sự phẫn nộ sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd. Ảnh: AP

Những ngày qua các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tung đòn tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, đồng thời so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong, theo kênh Fox Business.

Trong một bài đăng trên Twitter cuối tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết: "Tôi không thở được". 

Đây chính là khẩu hiệu của người biểu tình ở Mỹ khi phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở TP Minneapolis. Đây cũng là một trong số những câu nói cuối cùng của George Floyd trước khi tử vong vì bị một cảnh sát da trắng đè đầu gối lên cổ trong hơn 8 phút.

Đi kèm bài đăng của bà Hoa Xuân Oánh là một ảnh chụp màn hình cho thấy lời chỉ trích của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhắm vào Bắc Kinh liên quan các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Trong khi đó, Tổng Biên tập trang Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) Hồ Tích Tiến viết trên Twitter: "Tôi có một câu hỏi dành cho những người biểu tình sử dụng bạo lực ở Hong Kong và những người ủng hộ của họ: Liệu các bạn sẽ đứng về phía những người biểu tình Minneapolis giận dữ đã tấn công đồn cảnh sát hay các bạn sẽ đứng về phía Tổng thống Trump - người đã dọa bắn ''những tên côn đồ này''?".

Tại một cuộc họp báo hôm 1.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên còn đặt câu hỏi: "Tại sao Mỹ ca ngợi những lực lượng ủng hộ độc lập ở Hong Kong là anh hùng, nhưng lại gọi những người biểu tình thất vọng với tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ là những kẻ bạo loạn?".


Tranh biếm họa được trang China Daily (Trung Quốc Nhật Báo) đăng ngày 1.6

Trong khi đó, trang China Daily của Trung Quốc hôm 1.6 đăng một bức tranh biếm họa cho thấy một bệnh nhân COVID-19 thốt lên "Tôi không thở được", sau khi sợi dây nối giữa bệnh nhân với bình oxy có ghi chữ "WHO" (Tổ chức Y tế thế giới) bị đứt. 

Đến sáng 2.6, trang báo này tiếp tục đăng một tranh biếm họa khác với tiêu đề "Không thở được", trong đó cho thấy cảnh sát kéo dây xích sắt siết chặt cổ của một người đàn ông.

Trang Politico ngày 1.6 cho biết cả Trung Quốc và Nga những ngày qua đều tung lên Twitter những nội dung mà theo các chuyên gia là nhằm "gieo rắc sự bất đồng ý kiến" trên khắp nước Mỹ.

Trong 3 ngày qua kể từ hôm 30.5, các đại sứ Trung Quốc, các tờ báo và những người khác có liên quan Trung Quốc, Nga đã đăng các tweet (dòng trạng thái) về Mỹ nhiều hơn 1.200 lần. Họ thường sử dụng hashtag #BlackLivesMatter (Mạng người da đen cũng đáng giá) và #Minneapolis.

"Với việc Bắc Kinh bắt đầu phô trương cơ bắp trên các nền tảng mạng xã hội phương Tây, nhiều quan chức của họ đang trở nên táo bạo hơn trong cách họ sử dụng Twitter" - trang Politico viết.

Theo Tuổi trẻ