Trung Quốc nhắc Mỹ trả nợ cho Liên hợp quốc, Mỹ bác bỏ: Đừng cố che giấu đại dịch

THỨ BẢY, 16/05/2020 10:56:32

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Liên hợp quốc cho rằng Trung Quốc "đang cố ý muốn phân tán dư luận khỏi việc che giấu cũng như quản lý kém đại dịch COVID-19 của họ".


Một cuộc họp ngày 28.2 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại trụ sở Liên hợp quốc ở Manhattan, TP New York, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, thông cáo của Trung Quốc trích dẫn báo cáo của văn phòng Tổng Thư ký Liên hợp quốc và một cuộc họp tổ chức ngày 15.5 nêu: "Cho tới ngày 14.5, tổng số tiền chưa trả trong ngân sách thường xuyên và ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc lần lượt là 1,63 tỷ USD và 2,14 tỷ USD".

Trong số những khoản nợ chưa trả kéo lùi cả về những năm trước, "Mỹ là bên nợ lớn nhất, lần lượt là 1,165 tỷ USD và 1,332 tỷ USD", thông cáo của Bắc Kinh nêu.

Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho ngân sách của Liên hợp quốc, đảm nhiệm tới 22% tổng chi phí hoạt động thường niên của tổ chức này, khoản tiền lên tới khoảng 3 tỷ USD.

Mỹ cũng là nước đóng góp tới 25% chi phí duy trì các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, khoản này lên tới khoảng 6 tỷ USD mỗi năm.

Về chính thức, Washington sẽ phải chi 27,89% ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tuy nhiên, do một quyết định của Quốc hội Mỹ phê chuẩn và Tổng thống Donald Trump thực thi năm 2017 đã hạ mức thanh toán này xuống còn 25%. Theo đó, các khoản đóng góp thường niên của Mỹ cho ngân sách gìn giữ hòa bình sẽ hụt đi 200 triệu USD mỗi năm.

Bên cạnh đó, Mỹ có năm tài chính tính từ tháng 10 năm nay tới tháng 10 năm sau nên nhìn vào những thời điểm cụ thể trong năm, các khoản nợ của nước này có vẻ lớn hơn.

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Liên hợp quốc bác bỏ thông cáo của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc "đang cố ý muốn phân tán dư luận khỏi việc che giấu cũng như quản lý kém đại dịch COVID-19 của họ".

Phái đoàn Mỹ cho biết: "Mỹ gần đây đã thanh toán 726 triệu USD cho ngân sách gìn giữ hòa bình và thông thường sẽ trả một khoản lớn trong đó vào cuối năm dương lịch".

Các nhà ngoại giao Mỹ cũng nói rõ tổng số tiền chưa trả cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là 888 triệu USD và giải thích khoảng 2/3 trong khoản đó là kết quả của việc họ chỉ đang đóng góp theo tỉ lệ 25% từ năm 2017 cho tới hiện tại.

Việc các nước thành viên thanh toán khoản tiền đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc Liên hợp quốc sẽ hoàn trả tiền cho các nước đã tham gia điều động binh sĩ tham gia 15 sứ mệnh hoặc nhiều hơn của Liên hợp quốc trên toàn thế giới.

Tới ngày 15.5, khoảng 50 trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, trong đó có Trung Quốc đã nộp đầy đủ phần đóng góp của họ. Trung Quốc là nước đóng góp lớn thứ 2 cho Liên hợp quốc sau Mỹ.

Trung Quốc hiện góp 12% cho ngân sách duy trì hoạt động của Liên hợp quốc và khoảng 15% cho ngân sách gìn giữ hòa bình của tổ chức này.

Theo Tuổi trẻ