WHO tăng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất

THỨ BẢY, 29/02/2020 05:44:11

WHO tăng cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 từ "cao" lên mức cao nhất "rất cao", do sự gia tăng của các ca nhiễm và các nước bị ảnh hưởng "rất đáng lo ngại".


Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Ngày 28.2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng cảnh báo toàn cầu về nguy cơ đối với Covid-19 lên mức “rất cao”, cho rằng việc tiếp tục gia tăng số ca nhiễm virus và số quốc gia ghi nhận bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 là “mối quan ngại rõ ràng”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Chúng ta giờ đang gia tăng mức độ đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây lan và nguy cơ tác động của dịch bệnh Covid-19 hiện ở mức rất cao trong cấp độ toàn cầu”.

Dù chưa dùng tới từ “đại dịch” vào thời điểm này nhưng WHO nhấn mạnh rằng Covid-19 có thể được khống chế bằng những biện pháp thích hợp và sự phối hợp của cộng đồng quốc tế.

Ông Ghebreyesus cho biết thêm: “Hầu hết các trường hợp đều có thể được truy lần ra các sự tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc những trường hợp có liên quan. Chúng ta chưa thấy bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan dễ dàng trong các cộng đồng. Trong trường hợp này, chúng ta vẫn còn cơ hội để khống chế virus”.

Cũng tại cuộc họp báo, Giám đốc điều hành của WHO Michael Ryan cho biết việc nâng mức độ cảnh báo ở cấp độ toàn cầu đồng nghĩa với việc các quốc gia cần phải hành động mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với nguy cơ dịch bệnh hiện nay. Ông nói: “Đây là một thực tế rằng tất cả các chính phủ cần phải có hành động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh”.

Theo các số liệu của WHO, hiện có hơn 82.000 người nhiễm Covid-19, trong đó có 2.800 trường hợp tử vong, vượt qua tác động của dịch SARS năm 2002 - 2003.

Theo TTXVN