Nguyên tắc của ông Park Hang Seo

THỨ NĂM, 29/07/2021 11:27:00

Nhiều người đặt câu hỏi: Đâu là lý do giúp ông Park Hang Seo thành công cùng bóng đá Việt Nam?

Bí quyết giúp Park Hang Seo thành công tại Việt Nam
Để cố trả lời câu hỏi này, có người thậm chí đã viết cả cuốn sách về những bí mật cầm quân của ông. Thật sự, có rất nhiều điều để nói về Park Hang Seo, về sự đặc biệt mà ông mang đến cho bóng đá Việt Nam, nhưng nổi bật nhất phải kể đến sự uyển chuyển giữa đổi mới và kiên định trong chiến thuật.

Đến lúc này, khi có được mọi vinh quang, người ta phải thừa nhận triết lý bóng đá mà ông Park đang theo đuổi và xây dựng là phù hợp với bóng đá Việt Nam. Từ tìm kiếm con người đến xây dựng lối chơi đều cho thấy ý đồ chiến thuật và dấu ấn cá nhân đậm nét của nhà cầm quân người Hàn Quốc.

Có lúc, dư luận và cả giới chuyên môn tranh cãi về cách dụng nhân của ông Park. Đơn giản như việc, ông có thể từ bỏ một cầu thủ đang tỏa sáng ở V.League để đặt niềm tin vào học trò cưng vốn thường xuyên ngồi ghế dự bị, thậm chí là không thi đấu. Dư luận có thể bày tỏ quan điểm nhưng quyền lựa chọn cuối cùng thuộc về huấn luyện viên Park Hang Seo.

Có đôi lúc, người ta bảo ông Park quá bảo thủ. Nhưng có nhà cầm quân tài năng, có cá tính nào không bảo thủ? Quan trọng nhất, sự bảo thủ ấy mang đến thành công cho đội tuyển. Cũng có người bảo, đó là sự kiên định trong việc theo đuổi triết lý bóng đá mà ông Park Hang Seo đặt ra. Ông phải bảo vệ nó, bảo vệ chính những cầu thủ mà mình tin rằng nó phù hợp với triết lý bóng đá của mình.

Ở mọi nền bóng đá, người ta chỉ nhớ đến kẻ chiến thắng. Triết lý bóng đá nào cũng được, cách vận hành có khác biệt, thậm chí là chẳng giống ai nhưng nó vẫn được chấp nhận nếu mang lại thành công.

Nhưng, bên cạnh sự cũ kỹ về cách dụng nhân mà huấn luyện viên Park Hang Seo đang cho dư luận thấy, ta vẫn thấy nỗ lực đổi mới từ nhà cầm quân này. Mỗi lần tập trung là một lần có thêm những phát hiện mới.

Có người bảo, ông Park đang cho cầu thủ cơ hội. Điều đó đúng. Nhưng đúng hơn có lẽ là việc, ông đang cố gắng tìm kiếm sự sáng tạo ở đội tuyển và tìm kiếm cơ hội thành công cho chính bản thân mình. Đó chính là nền tảng, nguyên tắc cho mọi thành công của ông Park Hang Seo.

Theo Bongdaplus