Thầy Park bị cấm chỉ đạo 4 trận: Đội tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào?

THỨ TƯ, 12/02/2020 14:32:44

HLV Park Hang Seo chỉ bị cấm chỉ đạo 4 trận đấu giao hữu. Nhưng điều đó cũng có thể kéo theo ảnh hưởng cho đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Cách tính án phạt cho HLV Park Hang Seo 

LĐBĐ châu Á (AFC) thực tế đưa ra nội dung án phạt khá… khó hiểu dành cho HLV Park Hang Seo. Cụ thể, nhiều người đã nhầm lẫn rằng AFC sẽ phạt thầy Park tổng cộng 4 trận, trong đó bao gồm cả trận chung kết SEA Games giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia (trận đấu mà thầy Park bị thẻ đỏ, truất quyền chỉ đạo). Đồng nghĩa theo cách hiểu này, nhà cầm quân Hàn Quốc chỉ bị treo giò thêm 3 trận đấu nữa. 

Tuy nhiên thực tế, trận chung kết SEA Games đề cập kể trên không bao gồm trong án phạt 4 trận đấu này. Thầy Park vẫn không thể tham gia chỉ đạo Việt Nam ở 4 trận giao hữu tới. Xin nhấn mạnh là 4 trận giao hữu và không quy định cụ thể là dành cho cấp độ U23 hay đội tuyển quốc gia. Đồng nghĩa, nếu U23 Việt Nam có thể tranh thủ sắp xếp các trận đấu giao hữu quốc tế, số lượng trận giao hữu mà thầy Park không được dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ được giảm thiểu đi. 

HLV Park Hang Seo nhận án phạt nặng từ AFC - Ảnh: Đức Cường

HLV Park Hang Seo nhận án phạt nặng từ AFC - Ảnh: Đức Cường

Ảnh hưởng thế nào đến vòng loại World Cup? 
 

Phải phân tích cụ thể án phạt mà AFC dành cho HLV Park Hang Seo để thấy rằng, nếu các trận giao hữu được diễn ra ở cấp độ U23 thì ảnh hưởng bất lợi dành cho đội tuyển quốc gia sẽ giảm đi đáng kể. Dù chỉ là những trận mang tính giao hữu nhưng nếu diễn ra trong lịch FIFA Days (lịch các đội tuyển giao hữu quốc tế), điển hình như trận đấu giữa Việt Nam và Iraq vào ngày 26.3 tới đây, kết quả thắng thua của Việt Nam sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA. 

Cần nhấn mạnh, thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA cũng là một yếu tố có tác động đến Việt Nam nếu chúng ta giành quyền đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup dành cho 12 đội châu Á mạnh nhất. Ở thời điểm hiện tại sau 5/8 lượt trận, thầy trò HLV Park Hang Seo đang dẫn đầu bảng với 11 điểm. Cơ hội để Việt Nam tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên vào vòng loại cuối cùng của châu lục là không hề nhỏ. Với vòng loại cuối cùng này, dựa trên bảng xếp hạng FIFA, 12 đội châu Á sẽ được chia làm 6 nhóm để bốc thăm chia làm 2 bảng. Nhìn từ vòng loại năm 2018, Thái Lan dù dẫn đầu bảng ở vòng loại thứ 2 nhưng đã bị xếp ở nhóm cuối cùng ở vòng loại thứ 3 (do thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA của Thái Lan khi đó là thấp nhất). Hệ quả, Thái Lan rơi vào bảng đấu với một loạt “ngáo ộp” và bị loại ở vị trí bét bảng. 

Thái Lan từng bị xếp ở nhóm thấp nhất ở vòng loại cuối cùng vì thứ hạng kém trên BXH FIFA

Thái Lan từng bị xếp ở nhóm thấp nhất ở vòng loại cuối cùng vì thứ hạng kém trên bảng xếp hạng FIFA

Ở một tầm nhìn xa, Việt Nam không chỉ phải nỗ lực ở vòng loại thứ 2 World Cup để bảo đảm nắm trong tay tấm vé đi tiếp mà bản thân Ngọc Hải cùng các đồng đội cũng cần tranh thủ tích lũy điểm số đáng kể ở các trận giao hữu quốc tế nhằm bảo đảm việc có một thứ hạng tốt, qua đó có thể nằm trong top 4 hoặc 5 (thường dành cho các đội hạng 80 - 100 thế giới, lúc này Việt Nam đang đứng hạng 94 thế giới) trong phân nhóm hạt giống để chia bảng ở vòng loại cuối cùng World Cup. Và nếu như muốn có kết quả tốt ở các trận giao hữu như vậy, sự xuất hiện của HLV Park Hang Seo đóng một vai trò quan trọng. 

Có thể ảnh hưởng đến AFF Cup
 

Thực tế, quy định 4 trận giao hữu mà AFC đưa ra có thể áp dụng cả với AFF Cup 2020. Vì thế, nếu như không sắp xếp đủ 4 trận giao hữu để HLV Park Hang Seo... vắng mặt, nguy cơ mất thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam ở một vài trận tại AFF Cup 2020 hoàn toàn có thể xảy ra. 

HLV Park Hang Seo sẽ không được chỉ đạo ở trận Việt Nam gặp Iraq - Ảnh: Đức Cường

HLV Park Hang Seo sẽ không được chỉ đạo ở trận Việt Nam gặp Iraq - Ảnh: Đức Cường

Dựa trên những phân tích dài hạn kể trên, HLV Park Hang Seo cần vắng mặt ở những trận giao hữu càng ít ảnh hưởng đến đội tuyển quốc gia Việt Nam càng tốt. Những trận giao hữu ở cấp độ U23 hoàn toàn là một lựa chọn phù hợp. Một mặt, ông Park có thể giao quyền cho trợ lý, ngồi trên khán đài để quan sát toàn cảnh, kiểm tra lực lượng các cầu thủ trẻ ở cấp độ U23 Việt Nam. Mặt khác, đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng tránh đi những bất lợi không cần thiết. 

Theo Bongdaplus