Đội tuyển bắn súng chật vật duy trì thứ hạng

THỨ SÁU, 27/03/2020 18:08:05

Những năm qua, đội tuyển bắn súng của tỉnh ta đã nỗ lực vượt khó để khẳng định vị thế trên đấu trường trong và ngoài nước, mang vinh quang về cho Việt Nam nói chung và tỉnh nhà nói riêng.

Các xạ thủ tập luyện tại khu câu lạc bộ bắn súng ở phường Ngọc Châu (TP Hải Dương)

Đứng trong tốp 3-4 của cả nước

Bắn súng là một trong những bộ môn thể thao trọng tâm của tỉnh ta đã mang về nhiều thành tích quý giá. Có thể nhắc đến như xạ thủ Trần Quốc Cường, người đã giành huy chương đồng tại đấu trường SEA Games 30 (năm 2019).

Tại Giải vô địch bắn súng Đông Nam Á (SEASA) lần thứ 43 năm 2019, Trần Quốc Cường cũng mang về 1 huy chương đồng. Cùng giải này năm 2018, xạ thủ Nguyễn Văn Quân của Hải Dương giành 1 huy chương vàng, 2 huy chương đồng…

Hiện vận động viên (VĐV) Trần Quốc Cường vừa kết thúc chuyến tập huấn tại Hàn Quốc. Anh cùng lão tướng Hoàng Xuân Vinh đang chuẩn bị cho Cúp bắn súng thế giới diễn ra vào tháng 5 tới được tổ chức tại Ấn Độ. Đây là giải đấu quan trọng, là cơ hội cuối để các tay súng Việt Nam giành vé dự Olympic Tokyo 2020.

Ngoài các VĐV đã khẳng định được tên tuổi như Trần Quốc Cường, Nguyễn Văn Quân, Phạm Thị Hà, Hải Dương còn nhiều tay súng tiềm năng khác như Vũ Khánh Hải, Nguyễn Văn Tùng, Lê Thị Anh Đào, Trần Hồng Vân…

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Phó Trưởng Phòng Đào tạo và Quản lý VĐV (Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh) cho biết giai đoạn từ năm 2014-2019, các xạ thủ của đội tuyển bắn súng Hải Dương đã giành được 89 huy chương vàng, 96 huy chương bạc, 94 huy chương đồng tại các giải vô địch quốc gia, tay súng xuất sắc, vô địch trẻ toàn quốc, cúp quốc gia, vô địch câu lạc bộ toàn quốc. Với những thành tích đã đạt được, đội tuyển bắn súng của Hải Dương luôn đứng trong tốp 3-4 của cả nước. 

Thiếu đạn để luyện tập

Đội tuyển bắn súng Hải Dương giành huy chương vàng nội dung 25 m súng ngắn thể thao nữ tại Giải cúp bắn súng quốc gia năm 2018

Bộ môn bắn súng của tỉnh được thành lập từ năm 1964, hiện có 7 huấn luyện viên và trên 40 VĐV. Dù bắn súng Hải Dương đã chen một chân vào tốp đầu của cả nước nhưng vẫn đang phải chật vật duy trì thứ hạng. 

Cơ sở vật chất, điều kiện luyện tập, đời sống các đội tuyển bắn súng của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Mỗi năm bộ môn này được cấp gần 1 tỷ đồng để vừa mua trang thiết bị, tập luyện và đi thi đấu. Kinh phí trên thấp hơn nhiều lần so với số tiền đầu tư của các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh…

Chưa kể trước mỗi giải đấu, các đội tuyển của Công an, Quân đội, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đều cho xạ thủ đi tập huấn ở Thái Lan, Trung Quốc. Kinh phí hạn hẹp nên đội tuyển bắn súng của tỉnh chỉ tập tại Hải Dương, không được tiếp cận với những môi trường tập luyện hiện đại để nâng cao chuyên môn. 

Ông Hà Đức Thuần, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo và Quản lý VĐV cho biết từ năm 2019 đến nay, các xạ thủ không có đạn để tập luyện. Nguyên nhân do vướng mắc từ phía đơn vị cung ứng đạn. Trước kia có một số đơn vị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cung cấp. Không hiểu vì sao đến tận bây giờ các bộ, ngành vẫn chưa thống nhất được đơn vị cung ứng.

Đây là nút thắt mà ở tỉnh không có thẩm quyền tháo gỡ. Do thiếu đạn nên các xạ thủ đang phải tập “chay”, chỉ giơ súng lên để ngắm bắn và hạ xuống. Chưa có đơn vị cung ứng súng đạn kéo theo một loạt các trang thiết bị hỗ trợ khác cũng không có như găng tay, giầy, kính ống ngắm, bia đỡ đạn… 

Từ năm 2015-2019, bộ môn bắn súng của tỉnh phải chật vật mua lại đạn của các bộ môn bắn súng của tỉnh khác về luyện tập. Trong thời gian dài, các VĐV phải sử dụng đạn rất tiết kiệm.

Theo một số huấn luyện viên, một bài tập luyện của xạ thủ bắn súng trong khoảng 2,5 tiếng, sử dụng 100 viên đạn. Nhưng hiện nay, các VĐV Hải Dương không có đủ số lượng đạn như vậy. Số đạn tập luyện phải chia đều cho từng bài tập, từng giải đấu để làm sao tiết kiệm nhất.

VĐV chỉ sử dụng chừng 25% số đạn so với yêu cầu của 1 bài tập. Cứ bắn 1 viên đạn thật thì lại ngắm bắn giả vờ 4 lần, lặp đi lặp lại như “kiểu ăn độn”. Các huấn luyện viên, VĐV mong mỏi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công an sớm có giải pháp gỡ khó khăn này. 

Để các VĐV tập luyện thuận lợi và mang về nhiều thành tích cao hơn nữa, cơ quan chức năng cần tiếp tục quan tâm đầu tư cho bộ môn này. Bà Cao Thị Như Lan, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục xem xét cấp chế độ cho lớp nghiệp dư năng khiếu bắn súng ở các huyện có phong trào phát triển như Gia Lộc, Thanh Hà, Thanh Miện để tuyển chọn những VĐV kế cận, có chính sách giữ chân các VĐV có chuyên môn sâu chuyển sang làm công tác huấn luyện…

THẾ ANH