5 lưu ý ăn uống tránh ngộ độc trong kỳ nghỉ 2.9

CHỦ NHẬT, 02/09/2018 09:05:23

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề tiêu hóa, mất cân bằng dinh dưỡng, tăng cân.

5 lưu ý ăn uống tránh ngộ độc trong kỳ nghỉ 2/9

Đặc biệt, sau khi trải qua một kỳ nghỉ lễ dài, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và khó bắt nhịp với công việc. Vì vậy, chế độ ăn uống rất quan trọng để bảo đảm sức khỏe.

Dưới đây là những lưu ý ăn uống an toàn tránh ngộ độc trong dịp nghỉ lễ:

Ăn thực phẩm tươi ngon

Nhiều người thường tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh để tiện chế biến, làm cho thực phẩm bị mất đi nguồn dinh dưỡng, dễ bị thiếu chất. Vì vậy, nên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon để chế biến. Tăng cường món luộc, hấp, hầm và hạn chế món chiên, rán, nướng vì quá nhiều dầu mỡ tích tụ. Hạn chế uống thức uống đóng lon chứa nhiều đường và có ga, tăng cường dùng nước ép trái cây tươi, tự nhiên.

Ăn chín uống sôi

Kỳ nghỉ là thời gian các ca ngộ độc thực phẩm tăng cao. Để đề phòng nguy cơ này, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên nấu chín kỹ đồ ăn. Hạn chế ăn thực phẩm tái sống để tránh ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn uống điều độ và theo định lượng

Nhiều người thường ăn uống thoải mái, không kiểm soát thực phẩm ăn trong kỳ nghỉ nên cơ thể dễ gặp vấn đề về sức khỏe. Thức ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ dễ khiến tăng cân và mệt mỏi. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu bia kết hợp với thực phẩm giàu chất đạm và dầu mỡ sẽ gây những nguy hại khôn lường như nghiện rượu, chán ăn, sút cân, tiêu chảy do tổn thương gan, ruột, da. Vì vậy, nên ăn uống điều độ và theo định lượng thường ngày.

Ăn nhiều chất xơ

Nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, rau xanh để cân bằng dinh dưỡng. Chất xơ giúp bạn ngừa táo bón và hỗ trợ đường tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi ngày cần bổ sung ít nhất 400-500 g rau và 200-300 g hoa quả để cung cấp lượng chất xơ thiết yếu cho cơ thể.

Duy trì thói quen luyện tập hàng ngày

Thời gian nghỉ là lúc cơ thể ít hoạt động và nạp một lượng lớn thực phẩm, đồ uống. Vì thế, nên duy trì thói quen luyện tập hàng ngày giúp cơ thể cải thiện quá trình tiêu hóa, tinh thần phấn chấn và tràn đầy năng lượng.

THÚY QUỲNH (VnExpress)