7 loại thức ăn giúp giảm căng thẳng hiệu quả

THỨ HAI, 03/08/2020 09:55:07

Bạn có biết, thức ăn cũng có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng?

Những loại thực phẩm nhất định có khả năng giảm stress hiệu quả. Một vài loại giúp ổn định lượng đường huyết, một số khác lại giúp tâm trạng tốt lên. Sau đây là 7 loại thực phẩm có thể làm giảm căng thẳng và chức năng của chúng.

Rau xanh

“Các loại rau xanh như rau bina chứa folate, sản xuất dopamine, một chất hóa học gây khoái cảm cho não, giúp bạn giữ bình tĩnh”, Heather Mangieri, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng Mỹ chia sẻ với tạp chí Health. Một nghiên cứu trên Tạp chí Rối loạn ảnh hưởng được thực hiện trên 2.800 người trung niên và người cao tuổi cho thấy những người tiêu thụ càng nhiều folate thì càng có ít nguy cơ trầm cảm.

Sữa chua

Có thể bạn chưa biết, vi khuẩn trong ruột có thể góp phần gây căng thẳng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng não và ruột giao tiếp thông qua các hóa chất trong cơ thể, đó là lý do tại sao căng thẳng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Một nghiên cứu của UCLA trên 36 phụ nữ khỏe mạnh cho thấy rằng tiêu thụ men vi sinh trong sữa chua làm giảm hoạt động của não ở những khu vực xử lý cảm xúc, bao gồm căng thẳng.

Việt quất

“Khi bạn căng thẳng tức là bên trong bạn đang xảy ra một trận chiến”, Mangieri nói. “Các chất chống oxy hóa và phytonutrients có trong các loại quả mọng chiến đấu để bảo vệ bạn, giúp cải thiện phản ứng của cơ thể với sự căng thẳng”. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn việt quất giúp gia tăng các tế bào tiêu diệt tự nhiên - “một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch, rất cần thiết để chống lại căng thẳng”, theo Cynthia Sass, biên tập viên dinh dưỡng của Health.

Sô cô la đen

“Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sô cô la đen có thể làm giảm hormone gây căng thẳng”, Sass nói. “Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong ca cao kích thích các thành mạch máu của bạn thư giãn, giảm huyết áp và cải thiện lưu thông”.

Trứng

Trứng nguyên chất là nguồn vitamin D tự nhiên, có chức năng miễn dịch tốt, chống viêm và điều chỉnh tâm trạng, bao gồm giảm các triệu chứng trầm cảm.

Chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans giải thích rằng trứng cũng chứa acetylcholine, một hóa chất có chức năng dẫn truyền thần kinh trong não,  có thể tác động đến khả năng điều chỉnh tâm trạng, giúp bạn dễ dàng kiểm soát mức độ căng thẳng.

Rong biển

“Rong biển rất giàu i-ốt và là một trong số ít nguồn khoáng chất quan trọng này”, Sass giải thích. “Quá ít i-ốt có thể gây ra mệt mỏi và trầm cảm, nhưng chỉ một phần tư chén salad rong biển có thể cung cấp hơn 275% giá trị hàng ngày”.

Trà hoa cúc

Thay thế một ly rượu bằng một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn thư giãn và có một giấc ngủ tuyệt vời. “Hoa cúc La Mã đã được chứng minh là giúp tăng cường giấc ngủ, bao gồm thúc đẩy cảm giác thư giãn và buồn ngủ, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ”, Sass nói. “Ngủ đủ giấc là một liều thuốc giảm căng thẳng quan trọng và giúp tối ưu hóa chức năng miễn dịch, cái mà có thể bị suy yếu do căng thẳng”.

Theo Lao động