Bật mí cho phụ nữ cách làm gia đình vui vẻ, hạnh phúc

THỨ TƯ, 28/07/2021 05:41:54

Cuộc sống hôn nhân có nhiều điều không được như ý, ai cũng muốn được vui vẻ, hạnh phúc - nhưng cần hành động thế nào để niềm vui, hạnh phúc đến?

Mỗi khi có một chuyện gì buồn phần lớn phụ nữ hay giấu nhẹm đi vào bên trong, và luôn nói, hoặc thể hiện với mọi người rằng "Tôi ổn", ít người dám chia sẻ những nỗi đau của mình vì "xấu chàng thì hổ ai", hoặc không muốn bố mẹ đẻ biết vì sợ họ đau lòng, không muốn người ngoài biết vì sợ bị chê cười...

Họ không ngờ rằng, những vết thương lòng của họ âm ỉ sẽ ngày càng loét ra, tạo ra những tổn thương cho chính mình với các biểu hiện như sự tự ti, so sánh, ghen ty, sự trách móc, ghét bỏ chính mình...

Một ngày nào đó họ được nói hết ra thì trái tim sẽ như vỡ vụn... Nhưng sự vỡ vụn này sẽ có một thứ được các nhà tư vấn coi như là chất keo dán vàng chuyên hàn gắn các vết thương lòng, các tổn thương "cấp tính" và "mãn tính" cho phụ nữ - đó là sự "Yêu thương chính bản thân".

Người ta thường nói "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Để có được một gia đình hạnh phúc, một tổ ấm đúng nghĩa là nơi trở về sau những áp lực ngoài xã hội, thì vai trò của người phụ nữ là rất quan trọng, nhất là khi luôn áp dụng 7 điều sau đây để gia đình luôn hạnh phúc.

1. Vun đắp mối quan hệ vợ chồng

Đầu tiên người vợ hãy quay về với chính mình, tìm điểm mạnh của mình là gì để vun đắp cho mối quan hệ với chồng. Dù bận rộn đến mấy - kể cả chăm sóc con mọn - cũng thường xuyên dành thời gian chất lượng ở bên cạnh chồng, trò chuyện và quan tâm. Vun đắp cho mối quan hệ vợ chồng là quan trọng nhất và rất cần sự chân thành, cái tâm ý thật sự muốn của người vợ.

2. Đừng kiểm soát chồng quá nhiều

Ai cũng cần sự riêng tư làm những việc cá nhân, vì vậy phụ nữ đừng có lúc nào cũng hỏi những câu kiểu: "Anh đi đâu, làm gì, với ai, mấy giờ anh về"... Cũng không cần phải kiểm tra điện thoại của chồng, đọc tin nhắn, hay kiểm soát chồng thả tim cho cô gái nào khác. Như thế đàn ông sẽ cảm thấy ngột ngạt vì cuộc sống mất tự do, bị kiểm soát quá nhiều.

Việc làm này còn chứng tỏ là phụ nữ rất mất tự tin vào bản thân, không có năng lực sống với chính mình. Thay vì kiểm tra, kiểm soát quá nhiều phụ nữ hãy dành thời gian chăm sóc bản thân mình, chăm sóc con cái, làm đẹp, học hành nâng cao kiến thức ứng xử hôn nhân gia đình...

3. Nuôi dưỡng tâm hồn giàu có

Nhiều phụ nữ nhầm tưởng vẻ bề ngoài xinh đẹp, mỹ miều là điểm thu hút để giữ chồng, nên họ rất siêng đi thẩm mỹ, đi làm đẹp để có thân hình nóng bỏng, quyến rũ. Nhưng họ lại quên mất rằng, vẻ đẹp ngoại hình họ có được thì bất cứ cô gái nào cũng có, thậm chí còn đẹp hơn nữa.

Một phụ nữ dù xinh đẹp đến mấy, nhưng không có được một tâm hồn đẹp, không có cách nói chuyện thông minh, hành xử khéo léo... thì người đàn ông sẽ nhanh chóng chán và rời đi. Vì vậy ngoài chăm chút vẻ bề ngoài phụ nữ cần phải nuôi dưỡng và vun đắp cho phần tâm hồn ấm áp, đẹp đẽ, thiện lương của chính mình.

4. Bao dung và tha thứ

Ai cũng có khuyết điểm, cũng từng phạm sai lầm. Nhưng khi họ đã nhận ra lỗi lầm của bản thân và thực sự muốn được quay trở về thì phụ nữ hãy thực sự bao dung và tha thứ cho họ.

Đôi khi việc chồng đi ngoại tình chính là một lời cảnh tỉnh cho phụ nữ biết là cuộc hôn nhân của mình đang có vấn đề. Lời cảnh tỉnh đó có thể là cách mà bạn yêu thương chồng, quan tâm anh ấy đang chưa đúng. Cho họ cơ hội quay trở về cũng là cho chính mình cơ hội được thay đổi và hoàn thiện bản thân để trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Cuộc sống hôn nhân có nhiều điều không được như ý, nhưng đơn giản là một cơn mưa, một ánh nắng, một lời khuyên hay một lời xin lỗi, một hành động cải tạo của mình là có thể cải thiện mọi thứ. Ai cũng muốn được vui vẻ, hạnh phúc - nhưng nếu chỉ mới dừng ở mức "muốn", còn hành động thì không, thậm chí có những phụ nữ đã tự tay viết điều biết ơn, tự miệng nói lời xin lỗi... nhưng vài ngày thấy không có tác dụng thì bỏ, rồi ngồi đó mong chờ thì liệu vui vẻ, hạnh phúc có đến được không?

Hạnh phúc hôn nhân là trồng cây, chứ không phải mì ăn liền. Có năng chăm sóc tưới tẩm thì cái cây hạnh phúc mới có thời gian lớn lên, xanh tốt và chờ ngày nhận trái ngọt. Trong hôn nhân cũng vậy, phụ nữ hãy vun bồi hạnh phúc mỗi ngày để tự chữa lành và tỏa sáng.

Thay vì lo âu, than trách, đau khổ, dằn vặt, bỏ mặc, oán khóc vì bị chồng bỏ rơi, làm tổn thương... thì phụ nữ hãy tích cực nhận diện, chữa lành, xoa dịu những nỗi đau do chồng, hoặc các mối quan hệ gây nên (kể cả việc chồng ngoại tình hành hạ). Phụ nữ hãy dành thời gian quay vào trong yêu thương chính mình, học tập, rèn giũa chính mình. Hãy luôn nghĩ rằng bạn xứng đáng được vui vẻ, hạnh phúc, có cuộc sống tốt đẹp.

Theo Gia đình