Các ứng dụng hữu ích trong mùa dịch Covid-19

THỨ NĂM, 06/08/2020 10:13:04

Cài đặt các ứng dụng như Bluezone, NCOVI, Sức khỏe Việt Nam... sẽ giúp bạn tiếp cận một cách nhanh chóng, chính xác với các thông tin hữu ích về dịch Covid-19.


Ứng dụng Bluezone giúp truy dấu các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện những ca dương tính với SARS-CoV-2

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, các thông tin giả mạo được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng... thì việc cài đặt các ứng dụng hữu ích nhằm tiếp cận một cách nhanh chóng, chính xác là hết sức cần thiết.

Dưới đây là các ứng dụng mà người dùng nên cài đặt trên điện thoại di động trong mùa dịch Covid-19:

Bluezone: Khẩu trang điện tử mùa dịch

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã cho ra mắt ứng dụng di động Bluezone sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE nhằm truy dấu các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2. Khi người dùng di động cài đặt ứng dụng Bluezone, điện thoại có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2 m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao lâu.

Nếu có F0, cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Ứng dụng NCOVI

Ứng dụng NCOVI được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm phòng chống dịch một cách chủ động.

Ứng dụng gồm nhiều chức năng như khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế)...  

NCOVI có giao diện đơn giản, cập nhật thông tin mới nhất về số ca nhiễm, số ca tử vong và số ca hồi phục tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Đặc biệt, ứng dụng còn hiển thị bản đồ trực quan để cảnh báo những khu vực có dịch (hiện có người nhiễm Covid-19) để người dùng có thể cân nhắc trong trường hợp dự định đến những địa điểm đó.

Ứng dụng Covid-19

Ứng dụng Covid-19 được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7) cho phép nhiều người dùng cùng lúc hỏi đáp về dịch Covid-19. Người dân có thêm một kênh thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 do Bộ Y tế ban hành.

Số liệu được cập nhật tự động liên tục từ thông tin công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, báo Sức khỏe và Đời sống. Trợ lý ảo có khả năng tự học dựa trên lịch sử giao tiếp với người dùng và sẽ được liên tục nâng cấp, hoàn thiện theo thời gian, giúp nâng cao trải nghiệm sử dụng.

Sức khỏe Việt Nam

Đây là ứng dụng được Bộ Y tế hợp tác với Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel xây dựng nhằm cung cấp các thông tin chi tiết và kiến thức cần thiết cho người dùng về dịch Covid-19.

Giao diện chính của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện cho người dùng. Giao diện chính sẽ cập nhật số liệu thống kê về tình hình lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, các tin tức cập nhật mới nhất về dịch bệnh... Đặc biệt ứng dụng còn cung cấp các chức năng như “Đánh giá nguy cơ” để người dùng có thể trả lời các câu hỏi trắc nghiệm nhằm tự đánh giá nguy cơ mình có bị lây nhiễm dịch bệnh hay không.

Theo Vietnam+