Chế độ dinh dưỡng mùa hè cho trẻ

THỨ NĂM, 21/05/2020 10:25:59

Tùy theo sự thay đổi của thời tiết mà chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng khác nhau để bảo đảm sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong mùa nắng nóng luôn được các bà mẹ quan tâm. Tuỳ theo sự thay đổi của thời tiết mà chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng khác nhau để bảo đảm sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia y tế về chế độ dinh dưỡng mùa hè cho trẻ.

Mùa hè, thời tiết nóng nực nên dinh dưỡng của bé cần mát giúp giải nhiệt cho cơ thể. Cho bé ăn nhiều hơn ngày thường nhóm thực phẩm có tính giải nhiệt như rau dền, rau muống, bí... Các thực phẩm này giúp mang lại cảm giác mát mẻ, đồng thời cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, bổ sung chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Bữa ăn của trẻ cần chia nhỏ và có nhiều canh rau, ít dầu mỡ. Cho trẻ ăn bổ sung bằng những bữa ăn bổ mát như chè hạt sen, sữa, sữa chua, bánh flan... Thức ăn của bé cần tránh để ngoài nhiệt độ môi trường hơn 2 giờ.
Về nước uống, cho trẻ uống đủ nước, khoảng 100 ml/kg cân nặng/ngày. Thức uống có giá trị dinh dưỡng như sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua uống, sinh tố, nước ép trái cây. Ngoài ra, còn có nước giải khát như nước lọc, trà, nước khoáng, nước suối, nước tinh khiết và nước mát được chế biến theo cách dân gian như nước sâm, rau má...

Lưu ý, khi thời tiết trở nên nóng nực, trẻ thường nổi nhiều rôm sảy. Vì thế, các bà mẹ cần cho trẻ uống thêm các loại nước mát và bổ dưỡng, trẻ sẽ bớt nổi mụn, nổi mẩn trên da, đồng thời cơ thể của trẻ sẽ tăng sức đề kháng với các bệnh lý dễ xảy ra vào mùa nắng nóng.

Không cho trẻ ăn nhiều kem hoặc kem còn đông cứng vì sẽ làm niêm mạc miệng trẻ bị tổn thương, dẫn đến bé mắc những bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý những yếu tố về thời tiết vì trời nóng có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé. Trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy do thức ăn ôi thiu, do vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở trong môi trường nóng ẩm cũng như nước đá không tinh khiết.

PV (tổng hợp)