Lưu ý khi dùng đèn sưởi nhà tắm

THỨ SÁU, 22/01/2021 15:01:25

Thói quen lắp đèn sưởi trong nhà tắm hoàn toàn được khuyến khích trong mùa đông lạnh giá nếu như các gia đình lưu ý về an toàn chập cháy.


Đèn sưởi nhà tắm cũng giống như đèn sưởi ở trong phòng, phát huy công dụng sưởi ấm rất tốt, được nhiều người vô cùng yêu thích. Việc dùng đèn sưởi trong khi tắm giúp mọi người, nhất là người già, trẻ nhỏ vốn là nhóm đối tượng có sức đề kháng kém đỡ nguy cơ bị cảm lạnh.

Tuy nhiên, trong thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp tai nạn do đèn sưởi nhà tắm phát nổ, dùng đèn sưởi chưa đúng cách gây hư hại thiết bị nhanh chóng. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng đèn sưởi trong nhà tắm.

Tránh nước

Nhà tắm vốn là nơi ẩm ướt, nếu chỉ cần có mối dây điện bị hở thì nguy cơ giật cho người dùng cực kỳ nguy hiểm. Dù được thiết kế chống nước, thế nhưng để đèn sưởi nhà tắm của bạn hoạt động tốt, có tuổi thọ lâu, các chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo bạn không nên để nước tiếp xúc với đèn trong quá trình tắm sẽ giảm khả năng tỏa nhiệt của bóng đèn.

Cần duy trì khoảng cách an toàn từ 2m tính từ vị trí nền nhà đến đèn sưởi, cao hơn vòi hoa sen (nếu có) để hạn chế tiếp xúc với nước, đồng thời giúp đèn tạo hơi ấm thoải mái và bảo đảm an toàn với người dùng. Đặc biệt lưu ý các gia đình cần lắp tấm bảo vệ đèn và kiểm tra dây điện tránh rò rỉ, chập mạch.

Thời gian

Nếu dùng đèn sưởi trong thời gian lâu rất dễ bị bỏng nặng vì đèn sưởi luôn tiềm tàng nguy cơ gây cháy cao. Nhất là khi đặt trong phòng tắm, đèn được bật lên sưởi ấm, gặp nước dính vào rất dễ cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng.

Vậy thời gian tốt nhất hoạt động máy sưởi là 15 phút, tối đa 30 phút; sau khi dùng xong, bạn nên tắt ngay. Bạn cũng có thể tắt bớt đèn khi sưởi ấm, không cần thiết bật hết đèn lên. Sau khi tắm xong nên bôi kem dưỡng ẩm để phòng bệnh da mùa đông.

Vệ sinh và kiểm tra định kỳ

Muốn bảo đảm an toàn đèn sưởi nhà tắm bạn cần thường xuyên kiểm tra xem có bị hỏng hóc hay không, vệ sinh định kỳ hằng năm có vai trò rất quan trọng. Định kỳ kiểm tra lại dây điện của đèn sưởi xem có bị hở, bị đứt hay không, nếu có thì nên gọi người sửa lại hay thay dây mới.

Vệ sinh đèn sưởi tối thiểu 2 lần/năm vào thời điểm trước mùa lạnh lúc bắt đầu dùng đèn và sau mùa lạnh khi không dùng nữa để làm sạch bụi bẩn bám trên bóng đèn, giúp kéo dài tuổi thọ của bóng đèn.

Khi lắp đặt đèn sưởi nhà tắm cần thợ có tay nghề, kinh nghiệm về điện, đo điện trở chuẩn cho thiết bị và lắp đặt rơ-le ngắt điện tự động để phòng khi phát nổ sẽ tự động ngắt điện. 

Khi mua đèn sưởi cần phải tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ. Chỉ mua hàng hóa đã được cơ quan chức năng kiểm định và mua của hãng có thương hiệu lâu năm, có địa chỉ rõ ràng. Đối với gia đình có trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nên dùng đèn sưởi không chói mắt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mắt và da của trẻ.

Theo EVN