Những dấu hiệu ung thư sớm thường gặp ở phụ nữ

THỨ TƯ, 14/10/2020 11:30:15

Nếu cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc triệu chứng xuất hiện trong thời gian dài, bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám vì đó có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư.


Vú thay đổi bất thường

Không phải các thay đổi vú đều là ung thư. Tuy nhiên, đối với phụ nữ vẫn phải thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu thay đổi trên vú bằng cách đứng trước gương tự khám. Đến khám tại cơ sở Y tế nếu bạn nhận thấy có bất kỳ u cục, thay đổi núm vú hoặc núm vú có tiết dịch, vú bị đỏ, dày lên hoặc đau ở ngực.

Đầy bụng

Những dấu hiệu ung thư sớm thường gặp ở phụ nữ
Đầy hơi liên tục ở phụ nữ có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Bình thường, bạn cũng có thể bị đầy bụng hoặc đầy hơi do chế độ ăn hoặc do căng thẳng. Nhưng nếu các triệu chứng này không tự biến mất hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi kèm với các triệu chứng khác như sụt cân không rõ lý do hoặc đau lưng, thì hãy đi khám sức khỏe để tìm ra nguyên nhân. Đầy hơi liên tục ở phụ nữ có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Giảm cân

Những dấu hiệu ung thư sớm thường gặp ở phụ nữ
Giảm tới 4, 5 kg mà không cần thực hiện bất kỳ biện pháp gì thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư

Tất nhiên bạn có thể giảm cân khi thay đổi chế độ ăn hoặc tập thể dục. Nhưng nếu giảm cân cũng có thể xảy ra nếu bạn có các vấn đề về bệnh lý khác như căng thẳng hoặc bệnh về tuyến giáp. Tuy nhiên, trong trường hợp giảm tới 4, 5 kg mà không cần thực hiện bất kỳ biện pháp gì thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên một loại các bệnh ung thư của nhiều cơ quan khác nhau như: tuyến tụy, dạ dày, thực quản, phổi hoặc các loại ung thư khác.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu bất thường giữa hai chu kỳ kinh nguyệt thay chảy máu ngoài kỳ kinh có thể có nhiều nguyên nhân gây ra như u xơ hoặc do các biện pháp tránh thai.

Do đó nếu chảy máu bất thường giữa hai chù kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục hoặc chảy máu không ngừng, bạn cần đến cơ sở Y tế chuyên khoa phụ khoa để khám bệnh. Bác sĩ sẽ khám và thực hiện các xét nghiệm để loại loại trừ ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc âm đạo.

Sốt

Những dấu hiệu ung thư sớm thường gặp ở phụ nữ
Sốt kéo dài dai dẳng và không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch bạch huyết

Sốt thường là dấu hiệu cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nhưng nếu sốt không biến mất mà kéo dài dai dẳng và không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch bạch huyết.

Chứng ợ nóng

Những dấu hiệu ung thư sớm thường gặp ở phụ nữ
Ợ nóng thường xuyên có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày

Hầu như tất cả mọi người đôi khi sẽ có cảm giác ợ hơi sau khi ăn hoặc do căng thẳng. Tuy nhiên, nếu đã thay đổi lối sống nhưng không có tác dụng và chứng ợ nóng vẫn không biến mất, thì bác sĩ có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân và xác định xem liệu đây có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày hay không.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam