"Lúc ấy, tim tôi nhói đau, không muốn các bé đau đớn thêm"

THỨ BẢY, 23/11/2019 07:02:13

"Các cháu nhỏ bằng nắm tay, còn nguyên dây rốn… tim tôi nhói đau" - Đại úy Vũ Trường Sơn, người trực tiếp chứng kiến vụ việc đêm 19.11, bặm môi nhớ lại.

Đêm 19.11, khi nhìn thấy hình hài thai nhi bị đạp đổ xuống đường, các chiến sĩ công an không muốn kéo dài đau đớn của các bé thêm nữa nên không ai bảo ai, mỗi người góp một ít tiền. Họ còn đưa các bé và tình nguyện viên về nhà an toàn.

Hơn 3 ngày sau khi giải quyết vụ va quệt xe máy giữa đôi bạn trẻ là tình nguyện viên ở Hà Nội đi thu nhận xác thai nhi với một người phụ nữ trên đường, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh Công an quận Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ với phóng viên về câu chuyện.

"Đôi khi cuộc sống cơm áo gạo tiền làm người ta quên mất có nhiều hoàn cảnh đáng thương, nhưng nhìn những hài nhi, tôi nghĩ không ai vô cảm được. Các cháu nhỏ bằng nắm tay, còn nguyên dây rốn… tim mình nhói đau" - Đại úy Vũ Trường Sơn, người trực tiếp chứng kiến vụ việc đêm 19.11, bặm môi nhớ lại.

Ưu tiên trước nhất là thai nhi "về đến chốn"

Khoảng 20 giờ ngày 19.11, nhận tin báo từ Trung tâm 113 Công an TP Hà Nội tại khu vực cầu Đen (đường Phùng Hưng, Hà Đông) có gây rối, ngay lập tức, 3 chiến sĩ công an của Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh Công an quận Hà Đông được triển khai đến hiện trường sau 3 phút.

Đại úy Sơn kể lại anh không thể nào quên được giây phút bạn trẻ tên Đ. (còn được gọi là Bin Nguyễn - tình nguyện viên) mở bọc nilông có chứa hình hài những đứa trẻ và chia sẻ đây là công việc thường xuyên: thu nhận thai nhi bị bỏ rơi tại các phòng khám, bệnh viện.

Anh đại úy quyết định điều ưu tiên trước hết là làm sao giúp các bé "về nhà" an toàn.

"Tổ công tác thấy rất đau xót, rất thương, không muốn sự đau đớn của các cháu kéo dài, muốn cho các cháu đi đến nơi về đến chốn. Dù sao đã thiệt thòi rồi, không để các cháu thiệt thòi hơn nữa", Đại úy Sơn nhớ lại.

Khi sự việc xảy ra, may thay các chiến sĩ công an đến kịp thời, người dân cũng xúm vào giúp đỡ, bảo vệ khi biết đôi bạn trẻ làm việc thiện - Ảnh: NVCC

Sau khi giải quyết vụ việc, đội giao cho lực lượng công an phường nắm bắt thông tin ghi lại tên tuổi, địa chỉ của hai bên làm công tác phòng ngừa để sau này hai bên không có hành động, lời nói hay cử chỉ gây tổn hại danh dự, nhân phẩm của nhau nữa.

Không dừng lại ở đó, không ai bảo ai, mỗi người trong tổ công tác gom góp một chút tiền gửi cho hai tình nguyện viên với mong muốn giúp các bé bớt thiệt thòi. Đồng thời tiếp tục phân công lực lượng đưa các thai nhi cùng hai tình nguyện viên về khu nhà trọ an toàn.

"Số tiền nho nhỏ không đáng gì cả, chỉ là tình cảm anh em chúng tôi dành cho các cháu, cũng như ủng hộ em Đ. tiếp tục hành trình làm việc tốt, để thấy đó là tấm gương tốt nhằm giáo dục xã hội, giáo dục con người làm điều tốt, làm điều thiện", đại úy Sơn chia sẻ.

An tâm hơn trong hành trình thu nhận thai nhi

Trung úy Trương Hải Nam cũng là người có mặt trực tiếp giải quyết vụ việc xô xát. Anh chia sẻ xét về góc độ tình người, bất cứ ai hay bất cứ cán bộ chiến sĩ công an nào gặp hoàn cảnh đó đều sẽ ứng xử như vậy.

"Anh em nghe thấy Đ. là tình nguyện viên, cảm thấy việc này phải ưu tiên hàng đầu nên giải quyết trước" - Trung úy Nam chia sẻ. Thấy lực lượng công an làm việc, người dân xung quanh cũng chia sẻ, ủng hộ các tình nguyện viên, gom góp người 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng.

Sau khi câu chuyện của Bin Nguyễn và tình nguyện viên nữ được đăng tải trên báo, đông đảo bạn đọc bày tỏ cảm phục trước tấm lòng thiện của đôi bạn trẻ.

Đại úy Vũ Trường Sơn (phải) cùng Trung úy Trương Hải Nam - Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh Công an quận Hà Đông, Hà Nội - chia sẻ lại việc giúp đỡ hai tình nguyện viên thu nhận thai nhi đêm 19.11 - Ảnh: HÀ THANH

Còn Bin Nguyễn trải lòng: Sự ủng hộ, bảo vệ của mọi người có thể giúp tình nguyện viên yên tâm phần nào trong hành trình đi làm việc thiện.

"Mình đi nhặt thai nhi có nhiều lúc bị người khác tấn công, dọa nạt. Sau vụ việc, mình cảm giác tin tưởng mọi người hơn để có thể kêu cứu bất cứ lúc nào", Bin Nguyễn chia sẻ.

Chiều 22.11, nán lại trò chuyện với chúng tôi đôi chút, đôi bạn trẻ xin phép được rời đi tiếp tục hành trình thu nhận thai nhi bị bỏ rơi trên chiếc xe máy cà tàng rong ruổi khắp các con phố Hà Nội.

Tình nguyện viên Bin Nguyễn (trái) cùng nữ tình nguyện viên tiếp tục rong ruổi khắp các con phố Hà Nội để thu nhận thai nhi bị bỏ rơi tại các phòng khám - Ảnh: HÀ THANH

Theo Tuổi trẻ