Những hũ gạo nghĩa tình

THỨ SÁU, 04/09/2020 10:38:19

Suốt 75 năm qua, phong trào xây dựng "Hũ gạo tiết kiệm", "Hũ gạo tình thương" do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng vẫn được các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh duy trì và phát triển.


Các "Hũ gạo tình thương" của Chi hội Phụ nữ thôn Đông Hào, xã Quang Minh (Gia Lộc) luôn nhận được sự ủng hộ của đông đảo hội viên

Phong trào đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực.

Góp gió thành bão

Đã thành thói quen, cứ mỗi lần đi xay xát gạo, các hội viên phụ nữ ở thôn Đông Hào, xã Quang Minh (Gia Lộc) lại bớt một đấu gạo nhỏ cho vào "Hũ gạo tình thương" được đặt ở nơi xay xát. "Mỗi người tùy vào điều kiện của mình, người góp ít, người góp nhiều vào hũ gạo. Cả thôn có 3 nhà làm nghề xay xát, nhà nào cũng tạo điều kiện để chi hội đặt hũ gạo. Những ngày đầu chị em còn e ngại chưa hiểu hết ý nghĩa của hũ gạo. Nhưng cán bộ chi hội đã tích cực vận động để chị em hiểu, cùng tham gia", bà Phạm Thị Thẳm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đông Hào nói.

Các hộ hội viên cho đặt nhờ hũ gạo cũng rất nhiệt tình, trách nhiệm, chị em nào tới xay xát đều vận động họ bớt chút gạo để ủng hộ... Cứ đến cuối tháng, cán bộ chi hội sẽ tới 3 hộ để thu gom gạo, tổng hợp số lượng chia thành các suất. Chi hội sẽ báo cáo cấp ủy thôn cùng lựa chọn ra những hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn để tặng quà là 10 kg gạo. Từ khi thực hiện năm 2017 đến nay, 3 "Hũ gạo tình thương" của thôn Đông Hào đã thu được 400 kg gạo, giúp đỡ 40 lượt hội viên trong lúc khó khăn, túng thiếu. Có một số hộ hội viên nghèo được hỗ trợ từ 2-3 lần...

Mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" của chị em xóm 3, xã Minh Hòa (Kinh Môn) được thực hiện từ năm 2003, lúc đầu chỉ có 6 thành viên, đến nay đã thu hút 60 người tham gia. Mục đích của mô hình là hỗ trợ các thành viên khi nhà có việc hiếu, hỷ, hoặc những gia đình khó khăn, cần trợ cấp đột xuất. Mỗi khi gia đình thành viên nào có việc, chỉ cần thông báo là Ban chủ nhiệm sẽ huy động mỗi thành viên mang hỗ trợ 5 kg gạo và 40.000 đồng tiền mặt. Với số lượng hơn 60 thành viên nên mỗi lần thu được 300 kg gạo và 2,4 triệu đồng. Bằng hình thức quyên góp này, khi hộ thành viên có việc hiếu, hỷ sẽ bớt nỗi lo về lương thực, đồng thời chị em cũng cắt cử người tới giúp các gia đình. Với những hộ khó khăn đột xuất cũng được nhận số gạo và số tiền tương ứng.

"Mỗi người chỉ 5 kg gạo nhưng đông thành viên thì số lượng gạo sẽ được nhân lên rất nhiều. Với những gia đình khó khăn đột xuất hoặc có việc hiếu, hỷ thì sự hỗ trợ đó không hề nhỏ. Dù đã thành lập từ lâu nhưng các chị em vẫn duy trì tham gia", chị Vũ Thị Tuyến, quản lý mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" ở xóm 3 nói. Hiện mô hình được duy trì ở 3 xóm của xã Minh Hòa với 120 thành viên tham gia.

Chia sẻ yêu thương

Suốt 75 năm qua, mô hình "Hũ gạo tình thương", "Hũ gạo tiết kiệm" của Bác Hồ đã được phụ nữ Hải Dương sáng tạo thành nhiều mô hình khác nhau và đều mang lại hiệu quả thiết thực.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.000 mô hình tiết kiệm như "Hòm tiết kiệm vì phụ nữ nghèo", "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm", "Hũ gạo tình thương", "Tiết kiệm xanh", "Tiết kiệm tặng thẻ y tế cho phụ nữ nghèo", "Tiết kiệm tặng vật nuôi cho phụ nữ nghèo"…  Từ năm 2015 đến nay,  các cấp hội trong tỉnh đã tiết kiệm 61 tỷ đồng; trích 23,3 tỷ đồng cho 9.653 hội viên, chị em phụ nữ, những người có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế; tặng hơn 15 tấn gạo, 519 thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ xây dựng 20 "Mái ấm tình thương"...

Các mô hình dù tên gọi khác nhau nhưng thực chất vẫn mang hàm ý mỗi hội viên phụ nữ tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt, bớt chút gạo cùng góp lại giúp đỡ những người còn khó khăn hơn mình. "Vận động hội viên tham gia các mô hình nói chung, đặc biệt là những mô hình tiết kiệm ai cũng sẵn sàng. Đa dạng các mô hình đã giúp các hội viên lựa chọn mô hình tham gia phù hợp với điều kiện từng người", chị Trần Thị Triển, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ thị xã Kinh Môn cho biết.

Theo chị Nguyễn Vũ Xuân Thi, Chánh văn phòng kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo Hội Phụ nữ tỉnh, các mô hình giúp hội viên thêm gắn bó với tổ chức hội, thể hiện rõ hơn nét đẹp của phụ nữ Việt Nam, sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo với những người khó khăn hơn. Trong thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục duy trì những mô hình tiết kiệm, vận động các hội viên tham gia. Các cấp hội kịp thời phát hiện, tuyên dương những tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện các mô hình để nhân rộng trong toàn tỉnh. Tổ chức hội ở cơ sở nắm chắc những hội viên khó khăn để hỗ trợ kịp thời.

THANH HOA