115 hộ dân ở Hà Nội phải trả lại 280 triệu tiền hỗ trợ COVID-19 vì không nghèo

THỨ SÁU, 20/11/2020 21:03:54

115 hộ dân xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) không đạt tiêu chí nghèo, cận nghèo nên phải trả lại gần 300 triệu đồng hỗ trợ COVID-19.

115 hộ dân ở Hà Nội phải trả lại 280 triệu tiền hỗ trợ COVID-19 vì không nghèo - Ảnh 1.
Người dân thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nhận hỗ trợ COVID-19 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tối 20.11, ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch xã Phượng Dực xác nhận thông tin trên địa bàn xã có 115 hộ dân xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên) không đạt tiêu chí nghèo, cận nghèo và phải trả lại 280 triệu đồng hỗ trợ ảnh hưởng dịch COVID-19 của Chính phủ.

Theo ông Đôn, xã có 455 hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện nhận hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 với mức hỗ trợ 250.000 đồng/người trong 3 tháng liên tiếp.

Tuy nhiên vào tháng 8.2020, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã thanh tra và phát hiện ở xã Phương Dực có 115 gia đình không đủ tiêu chuẩn hộ nghèo và cận nghèo.

"Theo kết luận thanh tra, cả huyện Phú Xuyên đều như vậy chứ không chỉ riêng gì xã Phượng Dực. Bất cập ở chỗ, thời điểm tháng 10.2019, địa phương rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng phiếu B thì các hộ này đạt tiêu chí. Tuy nhiên, sau đó đến tháng 8.2020, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội mới thanh tra nên kết quả chưa sát với thời điểm địa phương tổ chức rà soát.

Khoảng thời gian gần 1 năm đó, có gia đình mua thêm tivi, quạt, đồ dùng trong gia đình thì một số hộ theo tiêu chí chấm điểm của phiếu B đã tăng điểm lên, khi đó các hộ này thoát nghèo và cận nghèo", ông Đôn lý giải.

Theo ông Đôn, căn cứ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19 vừa qua, xã đã rà soát lại các hộ nghèo, cận nghèo, hộ nào không đủ điều kiện nhận xã đã yêu cầu trả lại.

"Đến nay xã đã vận động 56 hộ trả lại hơn 126 triệu đồng, còn 59 hộ với 154 triệu, xã vẫn đang tiếp tục vận động để người dân trả lại cho nhà nước", ông Đôn nói.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã xác minh 4.263 hộ nghèo và cận nghèo của toàn huyện Phú Xuyên, phát hiện có 125 hộ không bảo đảm điều kiện thuộc hộ nghèo và 1.894 hộ không bảo đảm thuộc hộ cận nghèo.

Trước đó, tháng 8.2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng có văn bản đề nghị các địa phương trên địa bàn Hà Nội kiểm tra, chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo hằng năm, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Riêng với huyện Phú Xuyên, sở đề nghị huyện tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, xác minh làm rõ việc xét duyệt, chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không đúng đối tượng. 

Nếu phát hiện sai phạm, các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp thực hiện rà soát, xác định hộ nghèo, cận nghèo không đúng quy định, cung cấp thông tin sai lệch hoặc có hành vi trục lợi chính sách hỗ trợ giảm nghèo tại địa phương.

Theo Tuổi trẻ