Làm gương

CHỦ NHẬT, 12/01/2020 14:00:34

Nhà có khách, anh Hạnh đang mải chặt gà và bày mâm cỗ nên gọi với thằng Hùng đang chơi ngoài sân vào bảo:

- Hùng, vào trong nhà bảo mẹ đưa tiền đi mua rượu cho bố nhé. Mua khoảng 1 lít thôi, nhà có bia rồi.

Nghe bố sai, Hùng chạy nhanh vào nhà tìm mẹ. Chị Lan lúc này đang lau dọn nhà cửa thấy chồng sai con đi mua rượu thì nói ngay:

- Bố nó không biết quy định mới không bán rượu cho người dưới 18 tuổi hay sao mà lại sai con đi mua?

Nghe vợ nói vậy, anh Hạnh biết rõ luật này mới có hiệu lực từ ngày 1.1.2020 nhưng vẫn nói ngang:

- Úi giời, người ta quy định thế nhưng họ vẫn bán đấy. Ai mà biết con nhà mình chưa đủ 18 tuổi. Với lại mấy bà bán rượu để ý gì đến tuổi tác đâu em, miễn là họ bán được hàng. Thôi Hùng cứ đi mua rượu đi, nhanh về không khách đến lại không kịp con.

Nghe lời bố, Hùng chạy ù ra ngoài quán nhà bác Hiền mua rượu như mọi lần. Nhưng hôm nay, bác Hiền nhất định không bán cho Hùng và dặn về bảo bố ra mua bác mới bán. Nghe lời, Hùng chạy về bảo bố:

- Bác Hiền bảo bố ra mua bác ấy mới bán, còn không thì thôi ạ!

Nghe con nói, anh Hạnh đang dở tay chặt gà nhưng vẫn phải đứng dậy đi mua.

Vừa thấy anh Hạnh, chị Hiền đã nhanh nhẩu:

- Chú vừa bảo thằng Hùng ra mua rượu phải không, nó chưa đủ 18 tuổi, tôi không bán cho nó được đâu. Luật đã quy định rồi, mình phải tuân thủ chú ạ.

- Nhưng mà ai kiểm tra mà chị sợ nào. Có ông công an nào đứng đây đâu?

- Tôi biết, nhưng luật đã quy định rất cụ thể. Nếu tôi cứ cố tình bán cho con chú, cơ quan chức năng họ bắt được phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng đấy, không ít đâu. Với lại, ai cũng lách luật, tìm cách đối phó thì luật sinh ra để làm gì hả chú. Ông nhà tôi họp trên phường xong đã về quán triệt rồi, là người bán phải làm gương chấp hành nghiêm thì người mua mới tuân thủ được. Mong chú thông cảm cho!

Lúc này, ông Tân, trưởng khu ra mua hàng thấy chị Hiền nói vậy cũng đồng tình:

- Chị ấy nói phải đấy chú ạ. Không chỉ người bán, người mua cũng cần nghiêm túc thực hiện. Với lại chị Hiền cũng nên có tờ niêm yết ghi rõ không bán rượu cho người dưới 18 tuổi như điều 32 của luật đã quy định. Tôi đã tìm hiểu kỹ luật này rồi. Vài hôm nữa nhân dịp họp mặt các gia đình cuối năm tôi sẽ phổ biến thêm để bà con ta hiểu. Mà chú nhớ uống rượu là không được tham gia giao thông đâu đấy nhé. Bây giờ họ phạt rất nặng. Tối qua, chú An xóm tôi bị phạt mấy triệu đồng rồi đấy, lại còn bị thu bằng lái nữa.

Nghe ông Tân và chị Hiền nói anh Hạnh lên tiếng:

- Phạt nặng thế cơ ạ? Thế thì từ nay cháu không dám sai thằng Hùng đi mua rượu nữa đâu...

MINH HẢI