Phụ nữ "ba đảm đang" thời dịch Covid-19

THỨ HAI, 08/03/2021 07:14:36

Phát huy truyền thống “ba đảm đang” của phụ nữ Việt Nam, những ngày qua, phụ nữ Hải Dương đã hăng hái trong sản xuất, công tác và chiến đấu với dịch Covid-19.


Chị Hằng kết nối, chuẩn bị mỗi bữa hàng nghìn suất cơm trong cao điểm chống dịch
Tạm gác việc riêng

Là Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng, nhà chị Phạm Thị Thời chỉ cách trung tâm khoảng 50 m, nhưng hơn 1 tháng qua chị chỉ về nhà được chừng 30 phút vào đêm giao thừa để thắp hương gia tiên. Ngày cao điểm, trung tâm triển khai lấy từ 13.000-15.000 mẫu xét nghiệm. Chị Thời nhớ nhất hôm 29 Tết, trung tâm lấy khoảng 10.000 mẫu xét nghiệm, trong đó có 570 mẫu của các trường hợp F1 ở các khu cách ly tập trung gồm cả 70 trẻ của điểm cách ly Trường Tiểu học Lai Cách. “Chiều và đêm 30 Tết, toàn huyện ghi nhận 15 ca Covid-19 trong đó có 1 ca ở Trường Tiểu học Lai Cách nên người dân không được về nhà. Còn nhân viên y tế phải tiếp tục thêm lượng công việc gấp nhiều lần trước đó”, chị Thời chia sẻ.

Tối 1.2, thôn Bạch Đa 2, xã An Lâm (Nam Sách) ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19, đại úy Mạc Thị Chi, Trưởng Công an xã đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp lập chốt phong tỏa, cùng với các lực lượng khác lập danh sách các trường hợp F1 để chuẩn bị đưa đi cách ly tập trung.

Ngoài những ngày trực tại trụ sở và trực chốt, chị Chi cùng với hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ  (HPN) xã đi tuần tra lưu động và tuyên truyền cách phòng chống dịch cho người dân. Một số ngày đầu, người dân thôn Bạch Đa 2 vẫn tụ tập ngoài đồng nên chị nhắc nhở, có trường hợp tái phạm, cố tình chống đối đã bị xử phạt. Nhà ở thị trấn Nam Sách nhưng khi địa phương nơi công tác xuất hiện ca bệnh, chị ở cơ quan xuyên Tết. Xót xa khi thấy người dân phải cắt bỏ rau cho cá, chị đã kêu gọi nhiều bạn bè hỗ trợ người dân trong thôn tiêu thụ hơn 10 tấn rau cần.

Chị Trần Thị Quý (sinh năm 1968), Chủ tịch HPN phường Thanh Bình (TP Hải Dương) đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch và các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chị Quý đã chỉ đạo cán bộ, hội viên tích cực tham gia các chốt kiểm soát dịch, tổ "Covid cộng đồng”, hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản. Lúc này, toàn phường có 15 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia trực chốt kiểm soát dịch, 50 cán bộ, hội viên tham gia tổ "Covid cộng đồng”, 5-6 cán bộ, hội viên hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân xã Gia Xuyên…
 

Chị Chi vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch vừa chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương trong tình hình mới
Hậu phương vững chắc

Là Chủ tịch HPN cấp huyện trẻ nhất tỉnh, thời gian qua, chị Cao Thị Hằng (sinh năm 1982), Chủ tịch HPN TP Chí Linh đã làm tốt công tác hậu cần chống “giặc” Covid-19 do thành phố giao.

Lúc cao điểm, HPN TP Chí Linh đã kết nối, chuẩn bị trên 5.000 suất cơm/bữa cho những người ở khu cách ly, lực lượng phòng chống dịch. 

Cùng với thực hiện công tác hậu cần, chị Hằng còn chủ động kết nối hỗ trợ tiêu thụ gần 38 tấn gà đồi cho nông dân TP Chí Linh. Thích ứng với trạng thái mới vừa phòng chống dịch vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chị Hằng tiếp tục chỉ đạo cán bộ, hội viên duy trì hoạt động tại các tổ "Covid cộng đồng”, tuyên truyền lưu động cho người dân về phòng chống dịch, thực hiện thông điệp "5K", cài ứng dụng Bluezone…

Từ tháng 1, chị Hằng đã triển khai kế hoạch chung về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Giai đoạn này hội tiếp tục triển khai các văn bản của địa phương qua mạng xã hội Zalo để các cán bộ, hội viên nắm được tiến độ chung về tuyên truyền, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bầu cử…

Nỗ lực trong công tác, các hội viên phụ nữ cũng vẹn toàn công việc gia đình. Từ khi con còn nhỏ chị Quý đã rèn cho con ý thức tự học. Giai đoạn diễn biến dịch căng thẳng, thời gian dành cho gia đình không nhiều, chị thường dặn con tự học, chuẩn bị thức ăn trước để chồng hỗ trợ chị nấu cơm. Những ngày gần đây có nhiều thời gian hơn, chị thường hỗ trợ con học trực tuyến. Nhờ vậy con chị Quý có kết quả học tập trong tốp khá của lớp, thường được thầy cô khen vì ý thức tự rèn luyện.

Chị Nguyễn Vũ Xuân Thi, Phó Chủ tịch HPN tỉnh cho biết: “Nhiều chị em không chỉ là hậu phương vững chắc trong gia đình, trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 mà còn là những bóng hồng thép ở tuyến đầu chống dịch. Các chị đã nỗ lực công tác, góp phần kiềm chế dịch Covid-19, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, xứng đáng với truyền thống “Ba đảm đang” tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam”.
 
QUỲNH HOA