Tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

THỨ HAI, 26/10/2020 20:14:22

Thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ khu dân cư (KDC), góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.


Đội văn nghệ của làng Phan Chi luyện tập chuẩn bị tham dự Cuộc thi “Nông dân tìm hiểu kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường” do Hội Nông dân tỉnh tổ chức vào cuối tháng 10 này

Đa dạng phong trào

Năm 2000, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào của tỉnh được thành lập với 4 mục đích, yêu cầu đặt ra. Trong đó, định hướng tích cực xây dựng đời sống văn hóa, tạo điều kiện cho các hoạt động văn hóa phát triển đã được đề cập tới.

Từ đó đến nay, việc xây dựng đời sống văn hóa được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm, coi là nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện qua phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng, KDC văn hóa. Nhiều địa phương, cơ sở đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát động, đăng ký, bình xét công khai, dân chủ. Các đoàn thể chính trị - xã hội đồng loạt phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, gắn với hoạt động của các câu lạc bộ (CLB). Xuất hiện các CLB tiêu biểu như CLB gia đình văn hóa, CLB không sinh con thứ ba… Mỗi đợt tổng kết, đều tổ chức khen thưởng, từ đó tạo chuyển biến trong nhận thức của nhân dân, thúc đẩy phong trào xây dựng làng, KDC văn hóa phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt, sự phối hợp của MTTQ các cấp với ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã giúp các phong trào được triển khai đồng bộ. Các phong trào vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc; xây dựng môi trường cảnh quan sạch đẹp; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… được các làng, KDC triển khai thực hiện hiệu quả. Các mô hình lành mạnh việc cưới, việc tang hay bảo đảm an ninh trật tự như “Tiếng kẻng an ninh”, “Làng không có tội phạm”… được người dân tích cực hưởng ứng.

Các thiết chế văn hóa được chú trọng đầu tư, nhiều công trình chăm lo đến đời sống nhân dân, an sinh xã hội được xây dựng. Từ đây, hiện tượng mê tín, dị đoan, hủ tục lạc hậu từng bước được xóa bỏ. Phong trào văn nghệ, thể thao phát triển, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, đời sống văn hóa lành mạnh.

5 năm trở lại đây, tỷ lệ các danh hiệu văn hóa hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Phong trào thể dục thể thao quần chúng được duy trì và phát triển rộng khắp. Đến năm 2020, toàn tỉnh có 85% số gia đình văn hóa, 93,7% số làng, KDC văn hóa; có trên 32% số dân tập thể thao thường xuyên và trên 65.000 gia đình được công nhận danh hiệu “Ông bà mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”... 

Phát huy mô hình điểm

Từ các phong trào được người dân hưởng ứng, thực hiện hiệu quả đã tạo không khí thi đua phấn khởi trong nhân dân. Về thôn Phan Chi, xã Kim Anh (Kim Thành) những ngày toàn tỉnh đang thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay của làng quê này.

Con đường chính dẫn vào làng rộng rãi, khang trang là “trái ngọt” của quá trình toàn dân chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020. Trong xây dựng nông thôn mới, có hơn 2 km đường thôn, xóm đã được mở rộng với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng và 200 ngày công của nhân dân. Đáng quý ở chỗ, phong trào hiến đất mở rộng đường thôn xóm, đường nội đồng đã được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Người dân đã hiến 228 m2 đất ở và đất 03 để mở rộng đường giao thông; hiến gần 3.400 m2 đất 03 để làm đường nội đồng… Nhiều công trình được tu sửa, xây dựng như nhà văn hóa, sân vận động, cổng làng… với tổng kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng.

Năm 2015, Phan Chi vẫn là thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao với 4,5%, đến năm 2020 giảm chỉ còn 1,5%. Thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh, năm 2019 đạt 52,5 triệu đồng. Đó là nhờ vào các hoạt động, phong trào giúp nhau thoát nghèo, làm kinh tế mà cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc. Phan Chi hiện có 8 CLB văn nghệ, thể thao hoạt động tích cực, là đội xung kích đại diện cho huyện tham gia các giải văn hóa, văn nghệ cấp tỉnh. Thôn là điển hình tập thể tiêu biểu được UBND tỉnh tặng cờ thi đua tại Đại hội thi đua yêu nước vừa qua vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Ở KDC 11, phường Bình Hàn (TP Hải Dương), chúng tôi lại ấn tượng với việc chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân. Ở KDC này, gia đình nào mới đến cư trú hoặc xây nhà đều được tặng cờ Tổ quốc có đủ đế và cán. KDC cũng không quên tặng cả chổi quét đường để nhắc nhở người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường chung. Người dân trong KDC luôn chấp hành tốt quy chế quản lý đô thị; không có hộ nào làm mái che, mái vẩy vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông; nhiều năm liền không phát sinh tệ nạn xã hội… KDC 11 cũng là điển hình tiêu biểu được nhận cờ thi đua tại Đại hội thi đua yêu nước vừa qua.

Còn nhiều nữa những cái tên phải kể đến trong việc tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở KDC; hàng chục làng, KDC giữ vững danh hiệu văn hóa… Với những thành tích đã đạt được, thời gian tới, chúng ta có thể tin tưởng Hải Dương tiếp tục gặt hái thành công trong các hoạt động, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, từ đó tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển. 

HUYỀN ANH