Cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và cộng đồng

THỨ BA, 04/08/2020 14:45:02

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo người dùng nếu họ tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, đồng thời giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.


Ứng dụng Bluezone giúp người dùng biết và kiểm soát các tiếp xúc gần để phòng chống dịch Covid-19
Mỗi người dân đều có thể cài đặt ứng dụng tại http://www.bluezone.gov.vn.

Trên 1,1 triệu người đã cài đặt Bluezone

Ứng dụng Khẩu trang điện tử Bluezone được Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Bộ Y tế ra mắt ngày 18.4.2020. 

Kể từ khi ra mắt đến trước thời điểm Việt Nam phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới từ cộng đồng (ngày 25.7), ứng dụng Bluezone đã có hơn 200.000 lượt cài đặt. 

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm dịch bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng ngày 25.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ TTTT, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, hỗ trợ TPĐà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố này, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Ngày 26.7, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ TTTT tổ chức hội thảo tập huấn trực tuyến khai thác sử dụng phần mềm Bluezone tại 5 điểm cầu, trong đó điểm cầu trung ương là Bộ Y tế-Hà Nội và 4 điểm cầu còn lại là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đắk Lắk và Nha Trang.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TTTT, tính đến 0 giờ ngày 31.7.2020, đã có 1.135.500lượt cài đặt ứng dụng Bluezone. Số lượt cài đặt ứng dụng tăng mạnh trong những ngày gần đây, với mức tăng trung bình gần 230.000 lượt/ngày.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, kinh nghiệm của các nước, nếu số lượng cài đặt chiếm 60% số dân trưởng thành, việc xác định Covid-19 tương đối tối ưu. Ở Việt Nam, để đạt được hiệu quả tốt, cần khoảng 30 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng. 

Minh bạch, bảo mật dữ liệu

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết mục tiêu trong phòng dịch Covid-19 là làm sao xác định được người nhiễm nhanh nhất, chính xác và ít tốn kém nhất. Điều này chỉ có thể giải quyết được bằng công nghệ. Bluezone là phần mềm đáp ứng được điều này. 

Hệ thống phần mềm Bluezone được tổ chức thành 2 phần gồm có Trung tâm xử lý dữ liệu và Ứng dụng trên điện thoại (App). Trong đó, ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy) nhằm phát hiện những người tiếp xúc gần với người nhiễm qua điện thoại thông minh một cách nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém. 

Ứng dụng Bluezone khai thác trên nguyên tắc: Bảo mật dữ liệu (ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy, không chuyển thông tin lên hệ thống); không thu thập vị trí (ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của người sử dụng); ẩn danh (mọi người tham gia cộng đồng sẽ ẩn danh với những người khác); minh bạch (dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0 giúp minh bạch các hoạt động của ứng dụng). 

Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2 m. Khi phát hiện một người nhiễm bệnh Covid-19 (F0), dữ liệu của người nhiễm bệnh đó sẽ được nhập lên trên hệ thống, từ đó chuyển xuống tất cả các thiết bị đang sử dụng. Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được ghi nhận từ trước. Nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với F0 trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người sử dụng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (F1). Bluezone thậm chí có thể cung cấp cụ thể việc bạn đã tiếp xúc với F0 vào lúc nào và trong khoảng thời gian bao lâu. Ứng dụng cũng sẽ cung cấp liên hệ của cơ quan y tế có thẩm quyền và khuyến cáo người sử dụng liên hệ để được hướng dẫn, trợ giúp. 
Khi cơ quan thẩm quyền nhận được dữ liệu của F1, họ sẽ tiếp tục nhập lên hệ thống để cảnh báo các F tiếp theo một cách nhanh chóng và chính xác. Người sử dụng nó sẽ biết ngay được rằng khi có F0 thì mình có thuộc diện F2, F3, F4... hay không. Do đó, cài đặt Bluezone chính là tự bảo vệ bản thân, tiếp đến là bảo vệ cộng đồng.
TÙNG LÂM (tổng hợp)
10 biện pháp tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone
(Theo công văn số 2841/BTTTT-THH  của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone)
1. Các cơ quan nhà nước vận động tuyên truyền phòng dịch, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng.

 2. Chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố đi từng nhà phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng.

3. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phát động phong trào cài đặt và hỗ trợ người dân cài Bluezone.

4. Các cơ sở đào tạo yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt cho mình và cho người thân.

5. Hiển thị thông báo đề nghị cài đặt Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt trên các kênh wifi công cộng, bến tàu xe, sân bay, bến cảng, phương tiện giao thông vận tải. Khách du lịch đến địa bàn cần nhận được ngay thông báo cài đặt Bluezone trên điện thoại.

6. Các nhà hàng, khách sạn, tổ chức, doanh nghiệp... trên địa bàn phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở.

7. Triển khai nhắn tin trên Zalo và SMS cho người dân đề nghị cài đặt Bluezone và định kỳ nhắc lại.

8. Tổ chức đưa tin và định kỳ nhắc lại trên các phương tiện truyền hình, phát thanh, các báo của địa phương.

9. Triển khai tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở (xã, phường) và định kỳ nhắc lại.

10. Triển khai hình ảnh tuyên truyền bản in và dán nơi công cộng, điểm đông người. Bản điện tử chiếu ở các bảng điện tử trong thang máy và các địa điểm công cộng.

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đề nghị các cơ quan thông tin, báo chí và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền việc thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe; hướng dẫn triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên thiết bị di động (tải về từ địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn) tới tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.