Hai người Hải Dương đi cùng chuyến bay với người nhiễm Covid-19 thứ 17 đã được cách ly

THỨ BẢY, 07/03/2020 14:47:21

Trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines từ Anh về Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Nội Bài sáng 2.3 có 3 người quê Hải Dương.

Đây cũng là chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hà Nội được phát hiện tối 6.3. Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 là nữ, 26 tuổi, trú tại phố Trúc Bạch (Hà Nội).

Trong số 3 người Hải Dương trên chuyến bay trên có 2 người ở huyện Thanh Hà và 1 người ở phường Ngọc Châu (TP Hải Dương).

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Thanh Hà, sáng 7.3, chị Nguyễn Ngọc D. (sinh năm 1993, ở khu 5, thị trấn Thanh Hà) đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh. Chị Lê Thị Q. (sinh năm 1991, quê ở thôn Vĩnh Bình, xã Thanh Cường, cùng huyện Thanh Hà), tiếp viên của Vietnam Airlines từ ngày 28.2 không về nhà bố mẹ đẻ.

Theo điều tra dịch tễ, chị Nguyễn Ngọc D. học tại London (Anh). Ngày 2.3, chị D. đi cùng chuyến bay từ Anh về Việt Nam với bệnh nhân số 17 nhưng ngồi khác khoang.

Sau khi đi từ sân bay Nội Bài về nhà, chị D. ở nhà. Trong thời gian này, chị D. chỉ tiếp xúc gần với 6 người gồm: bà, bố, mẹ, hai bác cạnh nhà và người lái tắc-xi chở chị D. từ sân bay Nội Bài về nhà. Trước khi được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, sức khỏe chị D. và những người tiếp xúc gần với chị đều bình thường. 

Riêng chị Lê Thị Q. từ ngày 28.2 đến nay không về nhà bố mẹ đẻ xã Thanh Cường. Theo người nhà chị Q., chị đang tự cách ly tại nhà riêng ở Hà Nội. 

Trung tâm Y tế huyện Thanh Hà đã giám sát người nhà và những người tiếp xúc với chị D. để cách ly tại nhà; phun dung dịch sát khuẩn, hướng dẫn cách giữ gìn vệ sinh, theo dõi sức khỏe thường xuyên...

Đối với trường hợp chị Trần Thị Thu H. (sinh năm 1981 ở khu 8, phường Ngọc Châu), sau khi xuống máy bay đã về nhà mẹ đẻ ở khu Hoàng Hanh, đường Nguyễn Trãi, thị trấn Nam Sách tạm trú.

Quá trình ở thị trấn Nam Sách, chị H. đi thăm một số gia đình họ hàng. Theo lãnh đạo thị trấn Nam Sách, khoảng 10 giờ ngày 7.3, chị H. đã được cơ quan chức năng đến vận động và đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh. Hiện sức khỏe chị H. ổn định.

Huyện Nam Sách cũng đã phun hóa chất tại gia đình mẹ đẻ chị H. và khu vực lân cận. Đối với người thân và những gia đình họ hàng đã tiếp xúc với chị H. cũng đã được huyện và thị trấn Nam Sách thống kê, hướng dẫn các biện pháp theo dõi.

Thị trấn Nam Sách đã họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu các trưởng khu dân cư tuyên truyền vận động nhân dân bình tĩnh và có các biện pháp phòng tránh đúng cách.

THU HÙNG

  • Nguyen Nhu 3/9/2020 6:08:13 AM

    Có lỗ hổng tại cảng hàng không Nội Bài?

    Vui lòng nhập nội dung bình luận.