Không ghi nhận ca mắc mới, bệnh nhân 91 rút được ống thở qua khí quản

THỨ BA, 16/06/2020 07:05:55

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, bệnh nhân phi công người Anh tiếp tục có chuyển biến tốt: đã rút được ống thở qua khí quản, giao tiếp tốt bằng lời nói.


Bệnh nhân 91 sau khi được ngưng ECMO chiều 3.6

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 16.6, đã 61 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.

Bệnh nhân phi công người Anh tiếp tục có chuyển biến tốt: đã rút được ống thở qua khí quản, sức cơ hô hấp tăng, đã tập đi lại, giao tiếp tốt bằng lời nói, sức ăn tăng lên 1.450 ml súp sữa/ngày.

Viện phí điều trị của bệnh nhân lúc ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã được bảo hiểm chi trả.

Như vậy, tính từ 6 giờ ngày 16.4 đến 6 giờ ngày 16.6 là 61 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6 giờ ngày 16.6, Việt Nam có tổng cộng 194 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tính từ 18 giờ  ngày 15.6 đến 6 giờ ngày 16.6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.234 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 88 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.780 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 366 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị-Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở Việt Nam là 323/334 bệnh nhân (chiếm 96,7% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi (hiện cả nước chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy).

Trong số 334 bệnh nhân, đã có 297 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện. Ước tính thời gian điều trị trung bình của những bệnh nhân ra viện là 20.0 ± 7.6 ngày.

11 bệnh nhân COVID-19 còn lại của Việt Nam đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có nhiều bệnh nhân với 3 trường hợp, đa số có sức khỏe ổn định.

Tính đến sáng ngày 16.6, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 2 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với SARS-CoV-2. Hiện còn 6 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Liên quan đến bệnh nhân 91, nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị-Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, cho biết sức khỏe của nam phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Bệnh nhân đã cai thở máy được 3 ngày. Sức cơ hô hấp cải thiện, sau khi cai máy thở thành công bệnh nhân đã được rút cannula mở khí quản, hiện tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Ho khạc đàm mạnh, đến nay đã tự thở được trong 3 ngày.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5.

Bệnh nhân hiện tại đã có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng.

Cho ăn qua đường tiêu hoá bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hóa 1.450ml súp xay và sữa/ngày.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.

Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Mặc dù có những tiến triển vậy, tuy nhiên Tiểu ban Điều trị cũng cho rằng nam phi công vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 89 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta), trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18.3-22.5; tại Khoa Hồi sức tích cực-Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22.5 đến nay.

Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27.5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3.6, ngưng thở máy từ sáng 12.6.

Hằng ngày, các nhân viên y tế vẫn đưa bệnh nhân ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng cho biết công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân đã chi trả viện phí cho bệnh nhân trong thời gian bệnh nhân điều trị tại bệnh viện này (từ 18.3-22.5).

Số tiền chi trả hiện chưa được công bố, nhưng giai đoạn bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh viện phí ước tính khoảng 3 tỷ đồng.

Theo Vietnam+