Người bệnh đã chết vẫn... khám bệnh thêm 12 lần

THỨ HAI, 02/12/2019 14:02:43

Người bệnh đã qua đời nhưng vẫn có chỉ định chạy thận và thuốc trong hồ sơ thanh toán bảo hiểm, có nơi người bệnh mất từ đầu tháng 6.2019 nhưng cả tháng 6 vẫn khám chữa bệnh thêm 12 lần.

Đại diện Bộ Y tế thăm hỏi người bệnh gặp tai biến sau khi dùng thuốc gây tê tại Đà Nẵng cuối tháng 11 vừa qua. Ảnh: TTO

Đây là một số trong những bất thường trong khám chữa bệnh vừa được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam gửi Bộ Y tế để làm rõ và xử lý.

Theo đó, phía BHXH cho biết có tổng số 36 trường hợp khám chữa bệnh sau ngày tử vong được cơ quan bảo hiểm thống kê lại trong thời gian gần đây.

Cụ thể, có 2 trường hợp sau khi người bệnh tử vong tại nhà, nhân viên bệnh viện tiếp tục ghi chỉ định chạy thận nhân tạo và thuốc tăng sinh hồng cầu, thống kê trên hồ sơ bệnh án và đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định và Bệnh viện 115 (Nghệ An).

Một trường hợp khác được người nhà đăng ký khám chữa bệnh nhưng thực tế người bệnh đã tử vong. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) vẫn lập hồ sơ thanh toán BHYT.

Đặc biệt, có bốn trường hợp vẫn lập hồ sơ thanh toán BHYT sau khi người bệnh đã tử vong tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân (Thái Bình) và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Tại Hà Tĩnh, người bệnh đã tử vong ngày 2.6.2019 nhưng từ ngày 3 đến 28.6 vẫn tiếp tục đề nghị BHXH thanh toán 12 lượt khám, chữa bệnh với số tiền trên 8,5 triệu đồng. Ngoài ra, có 26 người nhà dùng thẻ BHYT của người đã mất tiếp tục khám chữa bệnh. 

BHXH Việt Nam cũng cho biết có 16 người đề nghị thanh toán đẻ thường hoặc mổ đẻ trong khi trước đó đã cắt tử cung. Sau này xác định là chủ thẻ cho mượn thẻ BHYT, có một người ở Cà Mau còn cho tới 2 người mượn thẻ. BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế xác minh, làm rõ các bất thường này, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh hành vi trục lợi BHYT.

Theo Tuổi trẻ