Tăng cường phát hiện và xử trí tai biến do gây tê cho sản phụ

THỨ SÁU, 29/11/2019 16:16:41

Sở Y tế vừa có công văn yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường công tác dự phòng, phát hiện và xử trí tai biến do gây tê vùng giảm đau trong sản khoa.

Nhằm tăng cường công tác dự phòng, phát hiện và xử trí tai biến do gây tê vùng giảm đau trong sản khoa, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng làm công tác gây mê hồi sức và hồi sức cấp cứu về dự phòng, phát hiện và xử trí các biến chứng của thuốc tê. Các cơ sở y tế có thực hiện thủ thuật gây tê vùng chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị và thuốc thiết yếu phục vụ cấp cứu các trường hợp tai biến do dùng thuốc tê. Nghiêm túc thực hiện các công văn của Bộ Y tế và Sở Y tế về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai. Tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh. Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện bất thường do gây tê vùng giảm đau trong sản khoa phải xử trí kịp thời và báo cáo ngay Sở Y tế.

Đây là chỉ đạo của ngành sau một số ca tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ (TP Đà Nẵng) khiến 2 sản phụ tử vong và một sản phụ nguy kịch. Các ca tai biến này đều có đặc điểm chung là xảy ra sau khi gây tê tủy sống giảm đau trong mổ lấy thai. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành tìm hiểu nguyên nhân.

HẢI HÀ