Bắt thêm 2 đối tượng trong đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép

THỨ BA, 20/04/2021 17:08:57

Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ thêm 2 đối tượng liên quan đến đường dây tổ chức đưa 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. 


Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng Sầm Văn Cường
Đó là Sầm Văn Cường và Trương Văn Tiên, đều thường trú tại thôn Kéo Sỹ, xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Trong vụ án tổ chức đưa 6 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, hai đối tượng Cường và Tiên có vai trò giúp sức trực tiếp cho Sầm Văn Định (anh ruột của Cường). Khi Sầm Văn Định cùng đồng bọn là Phạm Thị Hà, Nguyễn Xuân Thắng bị bắt, Cường và Tiên lập tức lẩn trốn. Hai đối tượng này đều là người dân tộc Nùng, nhận thức kém, không có nghề nghiệp ổn định. Tiên tuy học hết lớp 9 nhưng thậm chí không biết chữ.

Quá trình điều tra mở rộng, lực lượng công an xác định hiện Cường và Tiên đang làm môi giới “dẫn gái” cho các quán karaoke ở Làng Giang, huyện Quế Võ (Bắc Ninh). Để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng công an, Cường và Tiên không đăng ký tạm trú tại địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 7.4, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng này. Sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu, ngày 12.4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 2 bị can Sầm Văn Cường và Trương Văn Tiên về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can là Phạm Thị Hà, Nguyễn Xuân Thắng và Sầm Văn Định. 

Đối tượng Trương Văn Tiên
Lợi dụng việc một số người Trung Quốc có nhu cầu sang Việt Nam để kiếm việc hoặc cưới vợ nhưng do dịch Covid-19 đang bùng phát đợt 3 tại Việt Nam nên những người này không nhập cảnh được, nhóm đối tượng do Phạm Thị Hà (sinh năm 1986, trú tại thôn Kim Đới, xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ) cầm đầu đã thỏa thuận với một đối tượng người Trung Quốc qua mạng xã hội wechat để tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường rừng với giá 10.000 nhân dân tệ (khoảng 35,5 triệu đồng tiền Việt Nam)/1 chuyến gồm 3 người.

Theo thỏa thuận, đêm 23.3, rạng sáng 24.3, đối tượng người Trung Quốc đưa 6 người Trung Quốc (4 nam, 2 nữ) đến cột mốc biên giới số 718 thuộc địa phận xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Định cùng Cường và Tiên đi xe máy đón 6 người Trung Quốc đưa đến đèo Bông Lau, huyện Tràng Định (Lạng Sơn). Hà và Thắng đi 2 xe ô tô đến điểm hẹn tại đèo Bông Lau nhận 6 người này rồi chở đến nhà nghỉ 372, thị trấn Tứ Kỳ, dự định tiếp tục đưa số người Trung Quốc này vào TP Hồ Chí Minh thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xác định 6 người Trung Quốc này chưa từng bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Do vậy, hành vi nhập cảnh trái phép của 6 người Trung Quốc này chưa cấu thành tội phạm. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) làm thủ tục trao trả 6 người Trung Quốc này.
PHƯƠNG THÙY