Lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận hà mã mắc COVID-19

CHỦ NHẬT, 05/12/2021 18:08:12

Hai con hà mã ở một vườn thú Bỉ đã được xác nhận mắc COVID-19. Trước đó, virus SARS-CoV-2 chủ yếu chỉ gây bệnh ở loài vượn lớn và các loài họ mèo như hổ, sư tử…

 

Bức ảnh hai con hà mã được Vườn thú Antwerp đăng tải.

Hai con hà mã Imani (14 tuổi) và Hermien (41 tuổi) ở Vườn thú Antwerp (Bỉ) đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi có triệu chứng sổ mũi. Cặp hà mã này đã được đưa đi cách ly để đề phòng.

Francis Vercammen, bác sĩ thú y của Vườn thú Antwerp, cho biết: “Theo những gì tôi nắm được thì đây là lần đầu tiên hà mã mắc COVID-19. Trước đó, virus SARS-CoV-2 chủ yếu chỉ gây bệnh ở loài vượn lớn và các loài họ mèo như hổ, sư tử…”.

Nguồn gốc đại dịch COVID-19 được cho là do virus từ động vật hoang dã truyền sang người. Virus SARS-CoV-2 cũng được chứng minh là có khả năng truyền từ người sang động vật.

Nhiều trường hợp mèo, chó và chồn đã mắc COVID-19 sau khi tiếp xúc với chủ nhân mắc bệnh. Tại vườn thú, các loài từng nhiễm virus SARS-CoV-2 bao gồm hổ, báo, sư tử, rái cá, linh cẩu và các loài linh trưởng.

Dịch COVID-19 cũng từng lây lan trong các trang trại nuôi chồn hương và các động vật hoang dã, chẳng hạn như hươu.

Hồi giữa tháng 11, một vườn thú ở Lincoln (bang Nebraska, Mỹ) cho biết có ba con báo tuyết đã chết vì những biến chứng liên quan đến COVID-19.

Vườn thú Antwerp hiện đang điều tra nguồn lây COVID-19 của hai con hà mã. Thời gian gần đây, không có nhân viên vườn thú nào có các triệu chứng của COVID-19 hoặc dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Tiền phong