"Nguyên tắc vàng" khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn

THỨ HAI, 04/10/2021 14:08:41

Trong đời sống hôn nhân, dù hạnh phúc, yên ấm bao nhiêu thì vợ chồng vẫn có lúc nảy sinh mâu thuẫn. Vậy làm thế nào để giảm thiểu những mâu thuẫn trong gia đình?

 

 

Chuyên gia tâm lý Tuệ An cho rằng, cuộc sống hôn nhân mà không có tranh luận cũng dẫn đến sự nhàm chán, nhưng nếu từ những tranh luận mà thành tranh cãi đòi thắng thua đôi khi lại là một vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

Vậy mới nói cuộc sống hôn nhân là một nghệ thuật và tất cả chúng ta đều là những người nghệ sĩ. Nhưng không phải ai cũng có những tác phẩm đề đời cho mình, đôi khi còn nguệch ngoạc hoặc xấu thậm tệ!

Nguyên nhân dẫn đến bất hòa

Mâu thuẫn từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày

Vợ không đảm đang, chồng không phụ giúp, con cái bướng bỉnh... những vấn đề từ trong nội bộ gia đình luôn khiến vợ chồng phải tốn nhiều năng lượng để bàn cãi.

Mặc dù đối phương vốn dĩ không có định chê trách hay chỉ trích nhưng bản thân lại luôn thấy tất cả những lời nói đó là muốn công kích mình, khiến mình khó chịu. Sau đó, chuyện gì đến sẽ phải đến, vợ chồng thành ra cãi nhau.

Mâu thuẫn vì "giận cá chém thớt"

Dù là vợ hay chồng thì cũng có những áp lực riêng trong cuộc sống, trong công việc. Đã có rất nhiều trường hợp, vợ hoặc chồng phải chịu những bực bội, không hài lòng ở công ty, nơi làm việc. Sau đó về nhà bỗng khó chịu, gắt gỏng với mọi người thân trong nhà mà không nhận ra được sự vô lý của chính mình.

Vậy nên giờ đây mới hay có câu "chúng ta dễ dàng nổi nóng với người thân nhưng lại khoan dung với người lạ".

Mâu thuẫn vì "tin người ngoài hơn là tin người thương"

Đôi khi chúng ta thường sẽ tin vào bất cứ điều gì từ những người bạn, người hàng xóm nói. Thậm chí chỉ một câu kiểu "vợ bạn không bằng vợ tôi...", "chồng bạn không thương bạn như chồng tôi...",  tất cả những điều đó đôi khi khiến bạn trở nên ái ngại và bắt đầu thấy những gì người bạn nói cũng đúng đúng.

Khi về đến nhà, bạn nhớ lại những lời nói đó và bỗng thấy khó chịu với người bạn đời của mình, rồi chỉ toàn thấy tiêu cực từ phía đối phương, và rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến, mâu thuẫn lại bắt đầu xảy ra, vợ chồng lại bất hòa chỉ vì nghe những lời nói từ người ngoài

"Nguyên tắc vàng" khi xảy ra mâu thuẫn

Cuộc sống hôn nhân giống như quả cầu pha lê vậy, không nâng đỡ nó thì cũng có ngày rơi vỡ tan ra thành trăm mảnh khó mà hàn gắn lại như xưa. Hãy biết bày tỏ và biết lắng nghe. Lắng nghe nhau để hiểu nhau hơn, thông cảm với nhau hơn, tạo được niềm vui cho nhau hơn

Vì vậy, chuyên gia tâm lý Tuệ An khuyên rằng, đã là vợ chồng hãy yêu thương nhau, lắng nghe nhau. Lắng nghe nhau để hiểu nhau hơn, thông cảm với nhau hơn, tin tưởng nhau hơn, đừng vì những tác động bên ngoài, hay vì những rạn nứt bên trong mà đánh mất nhau.

Khi xảy ra mâu thuẫn, đừng để sự bực bội, ấm ức gặm nhấm suy nghĩ, tinh thần và thể xác đến ngày hôm sau. Hai vợ chồng cần ngồi lại và trao đổi thẳng thắn về điều gì đang làm cho bản thân không hài lòng.

Hai vợ chồng đừng mong mình "chiến thắng" trong những lần xung đột vợ chồng. Bởi thắng lợi của người này là thất bại của người kia và nó đẩy không khí của cả gia đình vào một tình trạng căng thẳng mới.

Hạnh phúc không hoàn toàn là yêu thương hay được yêu thương. Nhưng yêu thương và được yêu thương chắc chắn sẽ đem lại những phút giây hạnh phúc.

Theo Gia đình