Chuyện lịch nghỉ Tết tưởng nhỏ mà không nhỏ

CHỦ NHẬT, 04/12/2022 21:20:31

"TP Hồ Chí Minh điều chỉnh lịch nghỉ Tết của học sinh các cấp rồi các ba mẹ ơi. Nghỉ 12 ngày chứ không phải 9 ngày như trước", tin nhắn gửi đi vào cuối giờ chiều 3.12 của một bà mẹ.

"Mọi người xem để đặt vé tàu, xe về quê nha" - tin nhắn viết thêm và đã được các thành viên "like" (thích), thả tim liên tục.

Kèm theo đó là những bình luận rôm rả: "Vậy là các cháu được nghỉ từ 27 đến hết mùng 8 Tết! Yên tâm ở quê chơi thêm ba ngày nữa";

"Điều chỉnh lịch nghỉ Tết của học sinh là đúng rồi, cả năm mình mới cho sắp nhỏ về quê thăm ông bà một lần. Bữa thông báo năm nay các cháu đi học lại vào mùng 6 tháng giêng, ông bà than sao nghỉ ít thế? Giờ nghe tin này chắc ông bà mừng lắm!";

"Hoan hô lãnh đạo thành phố đã lắng nghe ý kiến người dân. Không chỉ học sinh vui mừng mà các thầy cô giáo chắc cũng sẽ rất vui"...

Lịch nghỉ Tết của các trường ở TP Hồ Chí Minh tưởng nhỏ mà không nhỏ. Bởi nó không chỉ liên quan đến gần 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT, hơn 80.000 giáo viên cùng gia đình của họ.

Nó không nhỏ còn vì đặc thù TP Hồ Chí Minh là địa phương có số dân nhập cư rất đông. Người trong độ tuổi lao động từ khắp các tỉnh, thành đổ về thành phố làm ăn, sinh sống. Dĩ nhiên, con em họ cũng sẽ đi theo cha mẹ và đến trường học tập như các bạn đồng trang lứa.

Trong khi đó, truyền thống của dân tộc ta từ ngàn xưa đến nay những ngày Tết Nguyên đán là những ngày sum họp gia đình, con cháu dù có đi xa làm ăn, học tập cũng tìm về cố hương. Đó cũng là lý do đường phố ở TP Hồ Chí Minh rất vắng vẻ trong dịp Tết âm lịch.

Những ai đã từng xa quê hương mới thấu hiểu tâm trạng của những người con xa xứ. Đó là Tết về quê ở thêm được ngày nào là hạnh phúc ngày ấy. Ăn bữa cơm quây quần, ấm cúng, có đầy đủ các thành viên trong gia đình dù đạm bạc vẫn thấy ngon.

Thế nên, khi xem lịch nghỉ Tết và được biết học sinh phải đi học lại từ mùng 6 tháng giêng, nhiều phụ huynh đã tỏ ra bức xúc. Họ bức xúc vì mùng 6 tháng giêng rơi vào thứ sáu, học sinh trở lại trường một ngày xong lại nghỉ tiếp hai ngày thứ bảy, chủ nhật.

Họ phân tích nếu học sinh các cấp được nghỉ thêm ngày mùng 6 nữa thôi thì cả gia đình họ sẽ được ở quê thăm thú họ hàng, tận hưởng không khí đầm ấm của tình thân thêm ba ngày nữa.

Đến chiều 3.12, sự bức xúc trên đã được giải tỏa với sự điều chỉnh kịp thời của UBND TP Hồ Chí Minh và Sở GDĐT thành phố. Đây là một tín hiệu vui, thể hiện sự cầu thị của lãnh đạo thành phố.

Tuy nhiên, từ lịch nghỉ Tết của học sinh, nhiều người mới giật mình nhận ra ngành giáo dục đang trên đà đổi mới toàn diện, trong đó đáng chú ý nhất là đẩy mạnh việc giao quyền chủ động cho các trường. Vậy thì quy định lịch nghỉ Tết cứng nhắc làm gì?

Mỗi đơn vị trường học có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, tại sao các cấp quản lý không để cho ban giám hiệu trường tự lên kế hoạch cho học sinh nghỉ Tết - miễn là bảo đảm đủ thời lượng dạy học và kiểm tra - đánh giá học sinh?

Theo Tuổi trẻ