TP Hồ Chí Minh thí điểm tách lớp làm đôi, tổ chức lệch ca, lệch giờ

THỨ NĂM, 02/12/2021 11:00:00

Ngày 1.12, UBND TP Hồ Chí Minh đã có quyết định cho phép các trường trên địa bàn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13.12 đối với lớp 1, 9, 12 trong hai tuần.

Chiều 1.12, nhân viên Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) vệ sinh sân trường, khử khuẩn phòng học chuẩn bị đón học sinh trở lại trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Để chuẩn bị đón học sinh, các trường đang đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, tu bổ cơ sở vật chất, đồng thời lên phương án dạy học phù hợp trong thời kỳ đặc biệt.

Tách lớp làm đôi

Ông Đỗ Đình Đảo - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4 - cho biết: "Trường Nguyễn Hữu Thọ được trưng dụng làm công tác phòng chống dịch và mới bàn giao lại từ ngày 27-11. Từ đó đến nay, chúng tôi tăng cường khử khuẩn, vệ sinh bàn ghế, phòng ốc... để chuẩn bị đón học sinh. 

Trường đã trang bị đầy đủ thiết bị phòng chống dịch như khẩu trang, kính chống giọt bắn, găng tay, bộ quần áo chống dịch, nhiệt kế không tiếp xúc, dung dịch sát khuẩn tay, hóa chất khử khuẩn, dụng cụ vệ sinh, thùng đựng chất thải có nắp đậy. 

Ngoài ra, chúng tôi tăng cường quạt thông gió tại các phòng, lắp đặt camera giám sát thực hiện và hỗ trợ truy vết F0, F1 (nếu có) tại các vị trí làm việc, học tập; bố trí phòng cách ly nếu giáo viên, học sinh có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... hoặc F0, hoặc F1, hoặc F2 khi đang làm việc tại đơn vị...".

Theo ông Đảo, học sinh Trường Nguyễn Hữu Thọ đã tiêm đủ hai mũi vắc xin đạt 97,6%. Số còn lại chưa tiêm vì đã từng là F0, một số em vẫn còn kẹt ở tỉnh, vài em bị bệnh nền...Nếu xét theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục thì trường đạt 9/10 tiêu chí. 

"Khi học sinh đi học lại, trường sẽ tiến hành tách lớp ra làm đôi để đảm bảo giãn cách. Việc tách lớp giáo viên Trường Nguyễn Hữu Thọ đã thực hiện từ mùa dịch lần trước nên không có gì bỡ ngỡ. Một lớp tách ra làm đôi sẽ được xếp học tại hai phòng liền kề nhau. Giáo viên giảng bài ở phòng này thì sẽ được kết nối trên màn hình tivi ở phòng kế bên để học sinh có thể xem, nghe được".

Tương tự, Trường THCS Hoàng Văn Thụ, quận 10, cũng được trưng dụng làm khu cách ly F0. "Chúng tôi đã nhận lại trường và đang tiến hành sửa chữa, sơn lại một số phòng học, cửa sắt, khung cửa sổ... 

Không dạy học trong ngày đầu tiên

Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc mở cửa trường tiểu học, THCS, THPT sẽ phụ thuộc vào mức độ dịch ở địa phương. Các địa phương có mức độ dịch cấp độ 1, 2, 3 sẽ được mở cửa trường. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TP Thủ Đức và các quận huyện sẽ đi kiểm tra và quyết định về việc mở cửa trường nếu các cơ sở giáo dục đạt yêu cầu về an toàn trong phòng chống dịch.

Vị lãnh đạo trên thông tin: "Ngày đầu tiên học sinh đi học lại, nhà trường sẽ không tổ chức các hoạt động học tập mà chỉ tổ chức kiểm tra tình trạng sức khỏe, khai báo y tế, tập huấn hướng dẫn cho học sinh các biện pháp tự phòng ngừa và triển khai kế hoạch học tập, kế hoạch phòng chống dịch bệnh của nhà trường để học sinh an tâm đi học.

Tổ chức thực hiện lệch ca, lệch giờ, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo giãn cách trước giờ học, giờ chơi và giờ tan trường. Nếu học sinh, giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám và điều trị".

Theo Tuổi trẻ