Giá như...

THỨ BẢY, 18/06/2022 09:19:29

Để xảy ra sai phạm ở bất cứ cơ quan, lĩnh vực nào cũng đã là chuyện buồn nhưng xảy ra trong ngành giáo dục thì nỗi buồn nhân lên nhiều lần...

Tôi thầm thốt lên như vậy khi theo dõi những thông tin về vụ việc nghi vấn lộ đề thi môn sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Những nghi vấn mà thầy giáo Đinh Đức Hiền (Hà Nội) nêu ra về đề thi môn sinh đã sớm được chuyển đến cơ quan chức năng là Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngay sau khi kết thúc kỳ thi nhưng dường như bị "giậm chân tại chỗ" trong một thời gian khá dài.

Đến tận bây giờ, gần 1 năm, khi các em học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, mọi việc mới dần được đưa ra ánh sáng khi Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bộ GD-ĐT và khởi tố 2 thành viên tổ ra đề thi để điều tra.

Giá như ngay khi nhận được phản ảnh của thầy Đinh Đức Hiền, Bộ GD-ĐT tích cực vào cuộc làm rõ từ đầu đúng với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước cao nhất về GD-ĐT thì có lẽ đến giờ mọi chuyện đã được xử lý xong xuôi, tránh sự hoang mang, lo lắng và mất niềm tin cho các học sinh, phụ huynh khi kỳ thi năm 2022 đang cận kề. Sự chậm trễ trong trường hợp này đã trở thành trì hoãn, khiến cho dư luận đặt câu hỏi tại sao lại có sự im lặng rất không bình thường từ phía Bộ GD-ĐT như vậy.

Ngay cả người tố cáo là thầy giáo Đinh Đức Hiền cũng thấy không yên tâm nên sau khi có ý kiến gửi đến Bộ GD-ĐT, thầy đã tiếp tục kiến nghị tới các đại biểu Quốc hội và chỉ khi các đại biểu Quốc hội có ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng kịp thời xem xét để trả lời cho công dân thì mới bắt đầu có hồi âm, mọi chuyện mới dần sáng tỏ.

Thực ra để xảy ra sai phạm ở bất cứ cơ quan, lĩnh vực nào cũng đã là chuyện buồn nhưng xảy ra trong ngành giáo dục thì nỗi buồn nhân lên nhiều lần. Bởi lẽ đây là nơi "trồng người", nơi dạy học trò những bài học làm người cao quý, trong đó có những bài học về lẽ công bằng, lòng trung thực... Vậy mà lại là nơi nảy sinh những bất công, gian dối trong thi cử. Hình ảnh những người thầy, cô rồi đây sẽ phải ra trước vành móng ngựa sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến thanh danh của ngành giáo dục - một ngành nghề vẫn luôn được xã hội tôn vinh. Tôi thấy tiếc và buồn vô hạn.

Dĩ nhiên khó có thể có ngành, lĩnh vực nào không bao giờ có bất kỳ sai phạm nào xảy ra, nhưng cách ứng xử khi có nghi vấn xảy ra sai phạm cũng là điều vô cùng quan trọng. Mọi sự chậm trễ, không rõ ràng khi tiếp nhận thông tin phản ánh có thể sẽ bị/ được hiểu như là sự đồng lõa, bao che. Niềm tin của nhân dân cũng vì thế mà ít nhiều bị hao hụt. Đó là điều vô cùng đáng tiếc.

Một kỳ thi tốt nghiệp THPT của nước nhà đang cận kề, mong sao mọi chuyện liên quan đến thi cử đều được "thuận buồm xuôi gió", các em học sinh đã quá vất vả vì quãng thời gian dài học trực tuyến không được đến trường và các bậc phụ huynh cũng đã nếm đủ nhọc nhằn, lao đao bởi tác động của đại dịch lên muôn mặt cuộc sống thường ngày.

Bất kỳ sự gian lận, chậm trễ xử lý nào bây giờ cũng là bất nhân lắm!

Theo Tuổi trẻ