Chiêm bái Chùa Tam Thanh - Đệ nhất bát cảnh xứ Lạng

THỨ TƯ, 29/03/2023 14:42:27

Chùa Tam Thanh là một ngôi chùa đặc biệt nằm trong động núi đá thuộc địa phận phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn có từ thời nhà Lê và được mệnh danh là "đệ nhất bát cảnh xứ Lạng".

 Tam Quan chùa Tam Thanh. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Tam Quan chùa Tam Thanh

Cửa động Tam Thanh cũng là nơi dẫn vào chùa Tam Thanh, ngôi chùa đặc biệt nằm trong động núi đá thuộc địa phận phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Đông đảo du khách thập phương về thưởng ngoạn và chiêm bái chùa Tam Thanh trong động núi đá. Theo sử sách "Đại Nam Nhất Thống Chí" thì chùa có từ thời nhà Lê và được mệnh danh là “đệ nhất bát cảnh xứ Lạng”

Cung Sơn Trang được thờ trong chùa Tam Thanh lung linh huyền ảo

Chùa có từ thời nhà Lê và được mệnh danh là “Đệ nhất bát cảnh xứ Lạng” và đã được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử-Văn hóa Quốc gia.

Hoạt động tế lễ trong ngày hội chùa Tam Thanh (15 tháng Giêng) năm 2023

Hiện nay, chùa là nơi thờ tự của nhiều loại hình tín ngưỡng-tôn giáo gồm các cung thờ tự được sắp xếp theo kiểu “tiền Phật hậu Thánh”: Cung Tam Bảo, Công đồng Thánh Mẫu, cung Sơn Trang… với một hệ thống tượng thờ rất phong phú được đặt ở nhiều không gian khác nhau hòa lẫn với các nhũ đá trong hang động tạo nên một không gian tâm linh huyền ảo, độc đáo.

Du khách lễ Tam Bảo - nơi thờ Phật trong chùa Tam Thanh giữa không gian tâm linh huyền ảo của động núi đá.
Theo TTXVN