Trung ương yêu cầu Thừa Thiên-Huế xử nghiêm thủy điện Thượng Nhật

THỨ BẢY, 14/11/2020 21:06:27

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm khắc vụ thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Trung ương yêu cầu Thừa Thiên Huế xử nghiêm thủy điện Thượng Nhật - Ảnh 1.

Chiều 14.11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các tỉnh miền Trung về việc bảo đảm an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Theo ban chỉ đạo, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, bảo đảm an toàn cho hạ du. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý, chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành, điển hình như trường hợp thủy điện Đắk Kar (Đắc Nông) và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên-Huế) gây mất an toàn cho hạ du.

Để bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án bảo đảm an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định, phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, đề nghị tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ, đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Liên quan đến thủy điện Thượng Nhật, tối 14.11, Bộ Công thương cho biết Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt để đưa mực nước hồ chứa về cao trình + 114 m (bằng cao trình ngưỡng tràn). 

Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Cục cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực Miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định và khẩn trương báo cáo chi tiết quá trình thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện đối với công ty này theo quy định hiện hành.

Trước đó, thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép, không chấp hành công điện khẩn chống bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế. Sáng 14.11, UBND tỉnh cho biết đã cử lực lượng công an lên khu vực thủy điện Thượng Nhật để giám sát việc xả toàn bộ nước trong hồ chứa về hạ du, không cho thủy điện này tích nước trái phép.

Liên tiếp không chấp hành công điện khẩn của Thừa Thiên-Huế

Vào tháng 10.2020, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung đề nghị không mua điện của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật đặt tại huyện Nam Đông vì thủy điện này không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão số 9 của tỉnh này.

Theo đó, công trình Nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư chưa được phép tích nước vận hành. Tuy nhiên, thủy điện đã không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về xử lý việc tích nước và các nội dung tồn tại của công trình Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Được biết, thủy điện Thượng Nhật có công suất lắp máy chỉ 11 MW.

Theo Tuổi trẻ