Boeing, SpaceX trong đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước đến nay sắp thăm Việt Nam

CHỦ NHẬT, 19/03/2023 16:27:51

Hơn 50 doanh nghiệp Mỹ thuộc nhiều lĩnh vực quốc phòng, dược phẩm, công nghệ... sẽ sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh trong tuần tới, theo danh sách hãng tin Reuters có được.

Boeing, SpaceX trong đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước đến nay sắp thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Sự kiện do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức sẽ có sự góp mặt của đại diện nhiều doanh nghiệp Mỹ lớn như Boeing, SpaceX và Netflix.

"Đây là phái đoàn lớn nhất từ trước đến nay đến Việt Nam", ông Vũ Tú Thành, đại diện USABC tại Việt Nam, nói với hãng tin của Anh.

Cũng theo ông Thành, các công ty hàng không vũ trụ Boeing, Lockheed Martin và Bell sẽ có các cuộc gặp với một số doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Hồi tháng 12 năm ngoái, nhân Triển lãm quốc phòng quốc tế tại Hà Nội, các công ty Mỹ đã có một số cuộc trao đổi với phía Việt Nam về khả năng bán một số thiết bị quốc phòng.

"Máy bay trực thăng là một trong những thứ mà các công ty hy vọng bán được cho Việt Nam", ông Thành nói thêm, song cho biết các thương vụ này sẽ mất nhiều thời gian để hoàn tất.

Với dân số 100 triệu người, Việt Nam cũng có thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng khi tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng.

Tháng trước, Reuters cũng đã đưa tin rằng gã khổng lồ phát phim trực tuyến Netflix đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam.

Boeing xác nhận sẽ tham gia phái đoàn đến Việt Nam đồng thời cho biết sẽ có các cuộc thảo luận với Việt Nam để củng cố mối quan hệ đối tác ngày càng khăng khít, cũng như các cách để tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng của Việt Nam.

Phần lớn các công ty tham gia phái đoàn kinh doanh đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam và có kế hoạch mở rộng. Trong số này bao gồm Apple, Coca-Cola và PepsiCo.

Theo ông Thành, một số công ty đang đặc biệt quan tâm đến Việt Nam với vai trò là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng giàu có khi GDP tại đây đạt hơn 8% vào năm 2022.

SpaceX được cho là đang tìm cách bán dịch vụ Internet vệ tinh của mình cho Việt Nam và các nước trong khu vực.

Phái đoàn Mỹ lần này cũng sẽ bao gồm các công ty bán dẫn, những "gã khổng lồ dược phẩm" như Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa và Citibank, các công ty Internet và điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

Theo Tuổi trẻ