Chỉ huy trưởng gương mẫu

THỨ SÁU, 24/06/2022 09:18:57

Gần 20 năm gắn bó với công tác quốc phòng-quân sự địa phương, anh Dương Đình Chung (sinh năm 1979), Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Phạm Trấn (Gia Lộc) là tấm gương về trách nhiệm trong công việc.


Anh Dương Đình Chung, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Phạm Trấn là tấm gương điển hình trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Sư đoàn 395 (Quân khu 3), anh Dương Đình Chung đã tích cực tham gia hoạt động tại địa phương, hỗ trợ hướng dẫn huấn luyện cho lực lượng dân quân xã. Năm 2003, anh làm Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phạm Trấn và giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã từ năm 2018 đến nay. Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhưng còn nhiều khó khăn, anh Chung đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó có việc đẩy mạnh hoạt động của các tổ tuyên truyền, vận động. Cùng với các thành viên tổ tuyên truyền, vận động, anh xuống từng thôn, đến những gia đình có con em trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự để rà soát, nắm nguồn, tìm hiểu hoàn cảnh, vận động thanh niên nghiêm túc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Để khích lệ các thanh niên yên tâm nhập ngũ, Ban CHQS xã tham mưu cho địa phương tổ chức các hoạt động gặp mặt, tặng quà động viên thanh niên, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình quân nhân khi gặp khó khăn đột xuất; tổ chức cho gia đình quân nhân đi thăm con em tại các đơn vị đóng quân trong thời gian tham gia huấn luyện. Đối với những thanh niên viết đơn tình nguyện, xã kịp thời biểu dương, khen thưởng... Nhờ đó, nhiều năm qua xã Phạm Trấn luôn là điểm sáng về công tác tuyển quân của huyện Gia Lộc. 

Với vai trò là Chỉ huy trưởng, anh Chung chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng; rà soát nắm nguồn để tổ chức, sắp xếp, bổ sung biên chế dân quân theo quy định. Ngoài thực hiện đúng quy định về chi trả chế độ cho lực lượng dân quân, anh Chung đã tham mưu cho địa phương hỗ trợ thêm 62.000 đồng/người/ngày cho các chiến sĩ tham gia huấn luyện; vận động các tổ chức hỗ trợ thêm kinh phí để biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích tốt trong huấn luyện. Mỗi năm, xã cũng trích ngân sách từ 6-7 triệu đồng để tu sửa, làm  các loại mô hình học cụ mới...  Quân số tham gia huấn luyện của xã hằng năm luôn đạt trên 90%, trong đó trên 80% đạt khá, giỏi. Tại Hội thi trung đội dân quân cơ động huyện Gia Lộc tổ chức đầu tháng 6, Ban CHQS xã Phạm Trấn đã giành giải nhất toàn đoàn. 

Không chỉ gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, anh Chung còn là tấm gương điển hình về đức tính tận tụy phục vụ nhân dân. Năm 2021, nhiều địa phương bị phong tỏa do dịch Covid-19, anh Chung đã kết nối, kêu gọi một số nhóm thiện nguyện giúp tiêu thụ trên 40 tấn nông sản cho nông dân trong xã; tổ chức lực lượng dân quân thu hoạch, vận chuyển nông sản đến điểm tập kết, tiêu thụ. Anh Chung cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp gia đình 1 thanh niên chuẩn bị nhập ngũ ở thôn Quang Minh có hoàn cảnh khó khăn tiêu thụ trên 2 sào cải bắp, thu về trên 7 triệu đồng. 

Thượng tá Nguyễn Thanh Thủy, Chính trị viên Ban CHQS huyện Gia Lộc nhận xét anh Dương Đình Chung là tấm gương điển hình trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Bản thân anh Chung nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”, được Bộ CHQS tỉnh, huyện Gia Lộc, xã Phạm Trấn khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác. Từ năm 2018 đến nay, Ban CHQS xã Phạm Trấn liên tục được UBND huyện Gia Lộc khen thưởng vì có thành tích trong phong trào thi đua Quyết thắng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của anh Chung.
PV