Mưa lớn ở nhiều khu vực trên cả nước, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

CHỦ NHẬT, 26/09/2021 08:09:11

Ngày và đêm 26.9, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, người dân nên hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất.

Mua lon o nhieu khu vuc tren ca nuoc, de phong lu quet va sat lo dat hinh anh 1
(Ảnh minh họa. Hồng Giang/TTXVN)
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới tăng cường về phía tây kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông, nên ngày và đêm 26.9, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình có mưa vừa, mưa to.

Tổng lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 90mm. Những nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm trong 24 giờ, có nơi trên 70mm.

Khu vực Bắc Trung Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 120mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam cường độ trung bình nên ngày và đêm 26.9, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm trong 24 giờ, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá là cấp 1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, người dân nên hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét.

Các địa phương trong vùng ảnh hưởng mưa lũ cần kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn ở vùng núi, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét. Các địa phương sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi mưa lớn.

Ngày và đêm 26.9, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng Hòa Bình, sáng sớm có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C; cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng sáng sớm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C; cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc sáng sớm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào, dông rải rác. Phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C; cao nhất ở phía Bắc là từ 26-29 độ C, phía Nam 30-33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào, dông rải rác; phía Bắc gió đông nam, phía Nam gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C; cao nhất từ 28-31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.
Theo TTXVN