Mưa lũ tại nhiều tỉnh làm 4 người thương vong, 2 người mất tích

CHỦ NHẬT, 04/12/2022 06:32:04

Ảnh hưởng của không khí lạnh gây rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và mưa lớn tại các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ đã làm 3 người tử vong, 2 người mất tích và 1 người bị thương.


Ảnh minh họa. TTXVN

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại các địa phương, tính đến 20 giờ 30 ngày 3.12, ảnh hưởng của không khí lạnh gây rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và mưa lớn tại các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ đã làm 3 người tử vong (Thừa Thiên- Huế 1, Sóc Trăng 2), 2 người mất tích (Thừa Thiên-Huế ) và 1 người bị thương (Sóc Trăng).

Ngoài ra, mưa lớn làm 1 nhà bị sập (Quảng Nam); 2.860 nhà bị ngập từ 0,4-0,5m (Thừa Thiên- Huế), hiện nước đã rút; 28 ha hoa màu bị thiệt hại (Quảng Nam); 7 điểm sạt lở (Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam).

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, đường quốc lộ 1A qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc ngập từ 1-1,2m (hiện đã thông xe); một số tuyến đường thuộc huyện Nam Đông ngập từ 0,2-0,3m.

Tỉnh Quảng Nam, đường Hồ Chí Minh tại Km1364 bị sạt lở đá với khối lượng khoảng 50m3 (hiện đang san ủi, khắc phục); 2 vị trí trên quốc lộ 14E thuộc xã Phước Hiệp ngập sâu khoảng 1,5m; 1 vị trí tuyến đường tỉnh 611 ngập hơn 2 m; 1 vị trí quốc lộ 14H ngập hơn 1 m, một số tuyến đường huyện và đường giao thông nông thôn ngập từ 0,5-1,5m.

Tại tỉnh Tuyên Quang, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho nhân dân chủ động phòng tránh mưa lũ, rét đậm, rét hại, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Để tiếp tục ứng phó với mưa lũ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lũ, rét đậm, rét hại, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, hồ chứa đã đầy nước.

Các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại bảo đảm an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh; tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây.

Các tỉnh chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao; tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến thời tiết và kỹ năng phòng chống mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; công tác bảo đảm an toàn chống rét cho đàn gia súc: vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn bảo đảm phòng chống đói, rét; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

Các tỉnh, thành phố khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo TTXVN