Vừa khỏi Covid-19, về nước có được giảm thời gian cách ly tập trung?

THỨ BA, 21/09/2021 12:04:34

Hỏi: Con gái tôi ở nước ngoài, bị nhiễm Covid-19 nhưng đã điều trị khỏi. Nay nhập cảnh về Việt Nam, cháu có được giảm thời gian cách ly tập trung không?

LÊ NGỌC (Ninh Giang)

Trả lời: Theo Công văn số 6288 của Bộ Y tế ban hành ngày 4.8.2021, người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện sau sẽ chỉ cần thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế):

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

- Đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp. 

Ngoài ra, những trường hợp nhập cảnh nêu trên phải được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR; ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn). Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Như vậy, nếu con gái chị đáp ứng được các quy định nêu trên thì cần xuất trình các giấy tờ kèm theo như đã nêu để được hưởng chế độ cách ly 7 ngày.