Bóng đá Hà Lan gây sốc khi cho cầu thủ nữ đá chung với cầu thủ nam

THỨ SÁU, 14/05/2021 14:33:49

Liên đoàn Bóng đá Hà Lan gây sốc khi đưa ra quyết định cho phép các cầu thủ bóng đá nữ và nam được thi đấu cùng nhau kể từ mùa giải tới.

Quyết định táo bạo này của Liên đoàn Bóng đá Hà Lan (KNVB) sẽ được áp dụng ở các giải đấu nghiệp dư nước này. Đó như một hành động mang tính tiên phong khi KNVB xem đây là "thời khắc trọng đại mang tính lịch sử của bóng đá nghiệp dư toàn cầu".

Ở Hà Lan, bóng đá nữ được thừa nhận lần đầu vào năm 1971. Trong khi đó, bóng đá kết hợp cả nam và nữ cùng thi đấu trên sân được biết đến từ năm 1986.

Nữ cầu thủ 19 tuổi Ellen Fokkema sẽ được đá cùng các đồng đội nam từ mùa giải tới
Hồi tháng 8 năm ngoái, KNVB đã chấp nhận cho thí điểm ý tưởng này. Bấy giờ, cầu thủ nữ Ellen Fokkema được cho phép thi đấu ở đội bóng đá nam của Câu lạc bộ VV Foarut thuộc giải hạng 9 ở Hà Lan. Cô rất tự hào và vui mừng khi trở thành gương mặt thử nghiệm gây tranh cãi có thể chứng kiến sự ra đời của bóng đá dành cho các giới tính ở Hà Lan.

Khi Fokkema tròn 18 tuổi, cô nhận ra mình không thể tiếp tục chơi bóng với các đồng đội nam, những người mà cô thi đấu cùng họ từ năm 5 tuổi. Thế nên, cô quyết định gửi thư kiến nghị lên KNVB với mong muốn sửa đổi luật. Nhiều cầu thủ nữ khác cũng hưởng ứng với Fokkema. Sau những lần kiến nghị, KNVB quyết định thí điểm mô hình như trên.

"Thật sự rất tiếc nếu tôi không được góp mặt trong đội vào mùa giải tới; tại sao nó vẫn không thể thực hiện được? Tôi không biết mọi việc sẽ diễn ra như thế nào, nhưng tôi rất vui khi được tham gia vào chương trình thử nghiệm. Đó là một thách thức khá lớn, nhưng điều đó chỉ khiến tôi phấn khích hơn mà thôi", Fokkema nói về việc cô sẽ được thi đấu cùng với các cầu thủ nam trong đội từ mùa giải tới.

KNVB cấm phụ nữ trên 18 tuổi thi đấu cho các đội 1 của nam, nhưng họ đồng ý với trường hợp một cầu thủ nữ 19 tuổi có thể tiếp tục khoác áo cho câu lạc bộ địa phương. Dĩ nhiên, đây là trường hợp ngoại lệ và quyết định này chỉ mang tính thử nghiệm trong một mùa giải.

Trước đó,, các cầu thủ nữ ở Hà Lan chỉ được đá với nam cầu thủ khi dưới 18 tuổi
Art Langeler, Giám đốc bộ phận phát triển bóng đá của KNVB bày tỏ niềm vui về việc thử nghiệm cho cầu thủ nữ đá cùng cầu thủ nam ở giải hạng 4 trong 8 giải nghiệp dư bên dưới hai giải chuyên nghiệp của Hà Lan.

Ông Langeler cho biết: "Mỗi năm đều có yêu cầu từ một hiệp hội để phụ nữ được chơi bóng trong đội nam của họ. Theo tôi, điều đặc biệt khi cho phép các cô gái ở mọi cấp độ đều có thể chơi bóng đá hỗn hợp. KNVB là viết tắt của sự đa dạng và bình đẳng. Chúng tôi tin rằng cần có bình đẳng giới trong bóng đá".

Ông Jan Dirk van der Zee, Giám đốc bóng đá nghiệp dư thuộc KNVB cũng chia sẻ: "Chúng tôi thấy không có vấn đề gì nếu phá bỏ những quy định cũ. Chúng tôi lựa chọn bình đẳng và tôn trọng sự khác biệt".
Theo Dân trí