Lễ khai mạc Olympic Tokyo: Nghiêm túc, không hào nhoáng

THỨ SÁU, 23/07/2021 05:50:28

Vũ đạo quần chúng, đạo cụ khổng lồ, màn trình diễn của các vũ công, diễn viên dưới nền ánh sáng ảo diệu là những điều đã quen thuộc với bất cứ một lễ khai mạc Thế vận hội nào.

Tuy nhiên, Thế vận hội Tokyo 2021 sẽ là ngoại lệ. Sẽ không có sự lộng lẫy hay hoành tráng như vậy.

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, Thế vận hội lần này có nhiều khác biệt. Để tổ chức sự kiện đã là một cố gắng lớn của chính quyền thành phố Tokyo và quốc gia chủ nhà. Chính bởi vậy, lễ khai mạc cũng đã được đơn giản hóa theo tinh thần đó.

“Sẽ chỉ có màn trình diễn nho nhỏ, một màn trình diễn nghiêm túc”, Marco Balich- nhà sản xuất chuyên phụ trách các lễ khai mạc sự kiện lớn và là cố vấn cấp cao của ban tổ chức Olympic Tokyo, chia sẻ với hãng tin Reuters.

“Đó sẽ là một buổi lễ nghiêm túc hơn nhiều so với Rio de Janeiro 2016. Với vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản, buổi lễ sẽ mang tinh thần rất Nhật Bản nhưng nó cũng phù hợp với bối cảnh hiện tại. Chúng tôi phải cố gắng hết sức để hoàn thành kỳ Thế vận hội kỳ lạ này và hy vọng nó là kỳ Thế vận hội duy nhất như vậy”.

Sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở Tokyo đã phủ bóng đen lên sự kiện lần này. Vì đã phải hoãn lại năm ngoái do đại dịch, ban tổ chức quyết định Thế vận hội giờ đây sẽ diễn ra nhưng không có khán giả. Quyết định này nhằm đưa ra để hạn chế những rủi ro về sức khỏe.

Tính đến nay, đã có 67 trường hợp nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản liên quan tới các đoàn thể thao tham dự Olympic Tokyo. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến lễ khai mạc. Nhiều đoàn thể thao như Australia, Ấn Độ… đã cắt giảm số lượng vận động viên tham gia lễ diễu hành. Một số vận động viên chỉ có mặt ở Tokyo ít ngày trước thời gian thi đấu và về nước ngay khi hoàn thành nhiệm vụ.

Thay vì hơn 10.000 vận động viên diễu hành vào sân vận động đầy ắp người hâm mộ như thường lệ thì ở lễ khai mạc Olympic Tokyo, cuộc diễu hành sẽ mang quy mô nhỏ. Khán đài chỉ sẽ sự hiện diện của một số quan chức.

Lễ khai mạc Olympic Tokyo sẽ diễn ra trên sân vận động không có khán giả 
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, dự kiến có khoảng 15 lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tham dự buổi lễ. Con số này giảm hơn 50%, so với mức khoảng 40 quan chức góp mặt tại Olympic Rio de Janeiro năm 2016.

Dù vậy, theo ông Katsunobu Kato, số lượng khách VIP nước ngoài tới dự Lễ khai mạc vẫn tăng cho đến phút cuối cùng. Trong số các nhà lãnh đạo tham dự lễ khai mạc có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene, Đệ Nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden...

Trước đó, Hoàng gia Nhật Bản thông báo Nhật hoàng Naruhito sẽ tham dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020. Theo truyền thông Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito sẽ tuyên bố khai mạc Olympic Tokyo 2020.

“Vài trăm cảnh sát sẽ hướng dẫn các đoàn vận động viên cách thức diễu hành và khoảng cách cần có để đảm bảo quy tắc phòng dịch. Lễ khai mạc sẽ là duy nhất và chỉ tập trung vào các vận động viên. Đại dịch đến đem theo hậu quả. Vũ đạo không thể thực hiện vì COVID-19. Ở Rio de Janeiro, số vận động viênvà quan chức tham gia diễu hành là 12.600 người. Tôi sợ rằng lần này sẽ ít hơn rất nhiều.

Nhật Bản đã phải đấu tranh giữa việc làm thế nào để vừa tổ chức được lễ khai mạc có dấu ấn của nước chủ nhà, vừa đảm bảo trấn an nỗi sợ hãi và lo lắng liên quan tới dịch bệnh. Tôi nghĩ rằng thành quả tuyệt vời của đội ngũ sáng tạo buổi lễ này là họ đã chấp nhận được việc khán đài trống và giữ được sự tập trung vào các vận động viên. Đó là một nỗ lực cao đẹp. Một buổi lễ rất chân thật, trung thực, không có gì giả tạo. Không có sự hoành tráng, ảo diệu. Nó sẽ là về những thứ có thật đang xảy ra trong ngày hôm nay”, ông Balich chia sẻ thêm.

Thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo 2020 sẽ được khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 23.7 (giờ Hà Nội). Lễ khai mạc sẽ kéo dài 3 giờ 30 phút (dài hơn dự kiến ban đầu 30 phút để các vận động viên có thời gian giãn cách), tại sân vận động quốc gia mới của Nhật Bản ở Shinjuku, Tokyo (sức chứa 68 nghìn chỗ ngồi). Dự kiến, sự kiện này sẽ được phát trực tiếp trên kênh VTV6.
Theo Thể thao & Văn hóa