Thái Lan sa thải huấn luyện viên Akira Nishino

THỨ NĂM, 29/07/2021 22:31:21

Tối 29.7, báo chí Thái Lan đưa tin, Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT) đã quyết định sa thải huấn luyện viên người Nhật Bản, Akira Nishino.


Huấn luyện viên Nishino bị sa thải 

Quyết định này được đưa ra sau buổi họp trực tuyến hôm nay 29.7. Lý do khiến nhà cầm quân người Nhật Bản mất việc dù còn 6 tháng hợp đồng là không hoàn thành mục tiêu ở vòng loại World Cup 2022.

Với tham vọng vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á nhưng Thái Lan dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên (HLV) Akira Nishino chỉ đứng thứ 4/5 đội ở bảng G (9 điểm sau 8 trận), và sớm nói lời chia tay với giấc mơ dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

HLV Nishino được bổ nhiệm làm thuyền trưởng tuyển Thái Lan vào ngày 17.7.2019. Nhiệm kỳ của HLV sinh năm 1955 tại Thái Lan diễn ra không suôn sẻ và có khá nhiều sóng gió. Dưới sự dẫn dắt của HLV Nishino, Thái Lan sớm bị loại khỏi vòng bảng SEA Games 2019 tại Philippines.

Áp lực với HLV Nishino càng trở nên lớn hơn khi tuyển Thái Lan thi đấu không thành công ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khi chỉ xếp thứ 3 sau Việt Nam và Malaysia. 

Tuy nhiên, ông Nisinho hồi sinh niềm tin của các cổ động viên Thái Lan khi dẫn dắt U23 nước này vượt qua vòng bảng U23 châu Á 2020 trên sân nhà. Nhờ chiến tích này, ông thầy người Nhật được FAT gia hạn hợp đồng đến hết năm 2021. 

Sau đó, trong thời gian tuyển Thái Lan nghỉ thi đấu quốc tế vì dịch COVID-19, ông thầy người Nhật Bản khiến truyền thông xứ Chùa vàng khó chịu khi hồi hương và chậm trở lại Thái Lan làm việc. Mối quan hệ giữa hai bên thêm căng thẳng khi HLV Nishino có những lời đáp trả báo chí gay gắt.


Huấn luyện viên Nishino thất bại cùng tuyển Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Uy tín của HLV Nishino xuống cực thấp khi Thái Lan bị loại khỏi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 với vị trí áp chót. Ngay sau thất bại, ông Nishino không cùng các học trò bay về Thái Lan mà trở về Nhật Bản. Điều này khiến truyền thông Thái Lan và dư luận xứ Chùa vàng thêm "sôi máu". 

FAT sau đó bổ nhiệm HLV tạm quyền thay thế Nishino và báo chí lập tức đồn đoán chiến lược gia người Nhật Bản sẽ sớm nất việc. Tuy nhiên, FAT lại gây bất ngờ khi tuyên bố tôn trọng hợp đồng với HLV Nishino.

Tuy nhiên, đến chiều 29.7, FAT đã quyết định sa thải ông Nishino.

Nhiệm kỳ của HLV Nishino tại Thái Lan mà nói bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố khách quan, trong đó có dịch COVID-19. Ở các giải đấu lớn, Thái Lan cũng không có những ngôi sao tốt nhất. Thất bại với tuyển Thái Lan chưa thể đánh giá được khả năng của HLV Nishino.


Theo Tuổi trẻ